Bài viết dưới đây của banvethicong.com.vn sẽ đem về những kiến thức và kỹ năng cơ bản về hệ quản lý điều hành Windows của Microsoft. Từ bài xích viết, banvethicong.com.vn hi vọng sẽ giúp bạn gồm cái nhìn tổng quan về hệ quản lý và điều hành này. 


Có thể nói, hệ quản lý và điều hành Windows chỉ chiếm thị phần nhiều nhất hiện thời với con số khủng người tiêu dùng trên toàn thế giới. ở kề bên đó, Windows cũng là hệ điều hành có rất nhiều phiên phiên bản nhất trong lịch sử vẻ vang phát triển. Vậy các bạn đã biết về những phiên bản đó chưa? Mời các bạn cùng tò mò về các loại phiên phiên bản của hệ điều hành và quản lý độc tôn này nhé. 

Qua nhiều giai đoạn hình thành với phát triển, trải trải qua không ít phiên bản, hệ quản lý Windows thành công nhất với những phiên phiên bản Windows XP, Windows 7 cùng Window 8. 

Ngoài ra, các phiên bạn dạng khác của Windows như: Window 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever… và vừa mới đây nhất là Windows 10.

Bạn đang xem: Đặc điểm của hệ điều hành windows

Đặc điểm của hệ quản lý điều hành Windows về giao diện 

Hệ quản lý Windows gồm giao diện thân thiện, đối chọi giản. Nó xúc tiến với người tiêu dùng thông qua các dòng lệnh. Với các phiên bản hệ điều hành và quản lý Windows mới nhất hiện nay thì đồ họa đã gồm phần nâng cao theo hướng tương tác người dùng đồ họa. 

Hệ điều hành và quản lý Windows nằm trong loại phần mềm nào?

Đây là ứng dụng dùng để quản lý hệ thống cũng như tất cả các phần mềm ứng dụng không giống chạy trong hệ thống. Nó được xem là phần “cốt lõi” dùng làm tương tác trực tiếp với phần cứng, và cũng là thư viện để các chương trình rất có thể quản lý, kiểm soát và điều chỉnh hệ thống. 

Các chức năng của hệ điều hành:

cai quản chia sẻ những tài nguyên của khối hệ thống như bộ nhớ , CPU, thứ ngoại vi… mang lập máy vi tính mở rộng bằng cách ẩn các cụ thể phần cứng cùng cung cấp cho tất cả những người dùng giao diện đơn giản, dễ sử dụng và hoàn toàn không bị lệ thuộc vào trang bị phần cứng.

Hệ quản lý điều hành window tiên tiến nhất - Windows tất cả bao nhiêu phiên bản?

Windows là hệ điều hành phổ biến, nhiều người tiêu dùng nhưng có bao nhiêu hệ điều hành Windows thì ko phải ai ai cũng biết. Từ mọi ngày đầu sơ khai đến nay, Microsoft đã cải cách và phát triển và trình làng đến bạn dùng không hề ít phiên bạn dạng Windows. Cụ thể là các phiên bản sau: 

1. Hệ điều hành và quản lý DOS – hệ điều hành Windows sơ khai nhất 

Vào năm 1982, Windows nguyên sơ được phát triển trên căn nguyên từ hệ điều hành ban đầu của Microsoft, đó là DOS. Hệ quản lý điều hành mới này được đơn vị sáng lập Microsoft Bill Gate cùng với Paul Allen phạt triển, nhằm mục đích mục đích chạy trên các dòng sản phẩm công nghệ tính cá nhân của IBM. Phiên phiên bản này bao gồm giao diện bằng văn bạn dạng và lệnh người dùng cực kỳ đơn giản.

2. Hệ điều hành Windows 1.0 

Với phiên bạn dạng thế hệ hai này thì người tiêu dùng được tiếp cận đến các tiện ích như chương trình hình ảnh Windows Paint, bộ lịch biểu, cỗ soạn thảo văn bạn dạng Windows Write, notepad, đồng hồ. Tuy nhiên, điểm nhấn của Windows 1.0 là nó có Control Panel cùng MS-DOS Executive. Đây là nền tảng trước tiên của bộ quản lý file Windows Explorer được dùng thông dụng hiện nay.

3. Hệ điều hành và quản lý Windows 2.0

Đến phiên phiên bản này, những ứng dụng công sở Word, Excel đã bao gồm trong nó. Đây được xem như là bước tiến new của Microsoft, sở hữu đến cho những người dùng sự thuận tiện trong xử trí công việc.

4. Hệ điều hành và quản lý Windows 3.0

Bước tiến vào phiên bạn dạng Windows 3.0 là giao diện đẹp, có các nút 3D. Dựa vào thế, fan dùng thuận tiện tùy ý thay đổi màu của desktop, hay những chương trình làm chủ file (File manager). Thêm vào đó, chế độ Protected/Enhanced giúp những ứng dụng của Windows nguyên ban được thực hiện bộ nhớ… Đây đó là những điểm đổi mới và là ưu điểm của hệ quản lý Windows phiên bạn dạng 3.0 có đến cho tất cả những người dùng.

5. Hệ điều hành Windows 3.1

Phiên phiên bản này được phát hành vào khoảng thời gian 1992, nó không chỉ có chỉnh sửa những lỗi của phiên bạn dạng trước, mà còn là một phiên phiên bản đầu tiên tất cả hiển thị fonts TrueType, screensaver (bộ bảo vệ màn hình), cùng vận động kéo thả.

6. Hệ quản lý và điều hành Windows For Workgroup

Cũng giống hệt như Windows 3.1, Windows For Workgroup (viết tắt là WFW) được kiến tạo năm 1992. Phiên bản này ra đời nhằm mục tiêu mục đích phục vụ cho những nhóm thao tác chung. WFW cũng chính là phiên phiên bản đầu tiên có bổ sung thêm driver và phần đa giao thức cần thiết (TCP/IP), đáp ứng nhu mong của kết nối mạng ngang hàng. Nhờ vào vậy, môi trường thiên nhiên làm việc của doanh nghiệp được phát triển thêm một bước mới.

7. Hệ quản lý Windows NT

Đây cũng là sản phẩm dành riêng cho các doanh nghiệp. Windows NT là tự viết tắt của Windows New Technology. Phiên bản ra đời vào khoảng thời gian 1993, bao gồm hệ quản lý và điều hành 32-bit, được thiết kế dành riêng cho những tổ chức sử dụng liên kết mạng internet.

8. Hệ quản lý điều hành Windows 95

Microsoft tiến dần dần thêm một bước tiến khi cho ra đời phiên bạn dạng Windows 95 có sử dụng nút Start cùng với Menu start. Trong phiên bản mới này, hệ điều hành còn tồn tại Taskbar, đông đảo shortcut trên desktop, file mang tên dài, kích chuột phải, trình chăm sóc Internet Explorer của Microsoft IE 1.0.

9. Hệ quản lý và điều hành Windows 98

Không xong cải tiến, Microsoft tiếp tục nghiên cứu, cách tân và phát triển và cho ra đời Windows 98. Cùng với phiên phiên bản mới này, hệ quản lý điều hành có cung cấp USB, khối hệ thống file FAT32, share kết nối mạng. Đây là phần đông đặc điểm của hệ quản lý Windows 98 được đánh giá rất cao. 

10. Hệ điều hành và quản lý Windows Me

Phiên bản Windows Me tăng cấp thêm các tính năng như Internet, multimedia bao gồm trong Windows 98. Đồng thời, nó được bổ sung ứng dụng Windows Movie Maker, ứng dụng System Restore. Tuy nhiên, Windows Me lại sở hữu điểm tiêu giảm là hệ thống rất dễ bị treo.

11. Hệ quản lý điều hành Windows 2000

Đây là phiên bản có sự kết hợp nghiêm ngặt của những tính năng gồm trong phiên phiên bản Windows 95 cùng 98 và có đến cho tất cả những người dùng một giao diện đẹp, tinh tế.

*

12. Windows XP

Được xem là phiên phiên bản giao thoa tuyệt vời của 3 phiên bạn dạng Windows 95, 98 với Me thuộc vói 32-bit của Windows NT, 2000, Windows XP mang đến một hình ảnh mới, được tân trang hoàn toàn.

Có thể nói, Windows XP đó là bước ngoặt lưu lại sự đổi khác chóng khía cạnh của Windows. Chũm thể, nó đang trở thành nền tảng độc lập, ko còn chuyển động dựa vào hệ quản lý khác. Vì chưng trước đó, phần nhiều phiên phiên bản Windows 9x chuyển động dựa trên căn nguyên hệ quản lý điều hành MS-DOS. Đồng thời, Windows XP cũng khắc phục những tinh giảm vốn có của những thế hệ Windows 9x.

13. Hệ quản lý và điều hành Windows Vista 

Hệ quản lý điều hành chính thức giới thiệu năm 2007, Windows Vista phát triển các hào kiệt của Windows XP và bổ sung thêm tính bảo mật, giao diện bối cảnh Aero 3D đẹp mắt và tác dụng truyền thông số cũng được cải tiến.

Xem thêm: Phim Mái Ấm Gia Đình Phần 3 Sctv9, Thuyết Minh

14. Hệ quản lý Windows 7 

Mỗi phiên phiên bản ra sau là 1 trong bước đổi mới của Microsoft cùng Windows 7 đã chấm dứt xuất sắc việc nâng cấp các nhược điểm của Vista. Các ưu điểm của hệ điều hành Windows 7 phải nói đến là taskbar, User trương mục Control, Gadget trực tiếp lên desktop, hoạt động Aero Snaps new và cơ chế Aero Peek.

Mặc dù sau Windows 7, Microsoft còn có các hệ quản lý điều hành khác như hệ điều hành và quản lý Windows 8, hệ điều hành Windows 10 tuy nhiên nó vẫn luôn là lựa chọn phổ biến của khá nhiều người trước khi bị Microsoft chính thức khai tử hồi tháng 1/2020.

Vậy hệ điều hành và quản lý Windows 7 được lưu trữ ở đâu? Đó là nó được lưu giữ ở ổ cứng của dòng sản phẩm tính, thường thì là ổ C (ổ cài đặt của Windows).

15. Hệ điều hành Windows 8 và 8.1

Trong khi đó, Windows 8.1 lại là một trong những hệ điều hành quản lý lai (hybrid OS). Nó chuyển động tốt bên trên thiết bị cảm ứng và không cảm ứng. Phiên bản này có giao diện Modern và được vứt nút Start. 

Giao diện Modern có thiết kế theo dạng phẳng hóa và về tối ưu làm việc chạm. Lúc Windows khởi động, màn hình Desktop thường thấy sẽ ko xuất hiện, mà ráng vào đó là màn hình hiển thị Start. Trên màn hình hiển thị có những Live tile của ứng dụng Modern liên tục vận động và update thông tin ngay cả khi người tiêu dùng không mở ứng dụng.

16. Hệ quản lý điều hành Windows 10

Vào thời điểm cuối năm 2015, phiên bản Windows 10 chấp thuận trình làng. Nó đánh dấu bước cải cách và phát triển mới, đó là những thiết bị cảm ứng và không cảm ứng đều có thể dùng phổ biến một hệ điều hành.

Với giao diện thay đổi, Setting sửa chữa thay thế cho Control panel, và Windows Title tích phù hợp vào thực đơn Start đó là những điểm đặc biệt của phiên bản mới này.

Đối với người tiêu dùng cá nhân, Windows 10 trang chủ là bạn dạng phổ biến nhưng với các doanh nghiệp thì lại là bản Windows 10 Pro. Không tính ra, Microsoft cũng đều có hai phiên bạn dạng cao cung cấp hơn dành cho công ty như Windows 10 Enterprise với Windows 10 Pro for Workstation.

*

Vậy hệ điều hành Windows 10 trang chủ SL là gì?

Đây là phiên phiên bản thường thấy trong các laptop cài sẵn hệ điều hành Windows 10 tại thị trường Việt Nam. Thực chất, nó không phải là phiên bạn dạng khác của Windows 10 mà dễ dàng chỉ là bạn dạng rút gọn dành cho những thị trường mới, trong những số đó có Việt Nam.

Khác biệt lớn nhất giữa phiên phiên bản đầy đủ Windows 10 home và phiên bản Windows 10 Single Language đó là tính năng gửi ngôn ngữ. Còn những tính năng không giống thì Windows 10 Single Language với Windows 10 home đều hỗ trợ giống nhau.

Với Windows 10 Home, người dùng dễ dàng đổi khác các ngữ điệu trong quá trình cài đặt, còn Windows 10 Single Language thì không có tác dụng được điều đó. Với dĩ nhiên, người dùng chỉ chọn ngữ điệu mặc định mà lại thôi.

*

Ưu với nhược điểm của hệ điều hành quản lý Windows

Ưu điểm của hệ quản lý windows

Hệ điều hành Windows rất phổ cập và có chức năng tương thích cao: Vốn là 1 trong những nền tảng chiếm thị trường sử dụng cao nhất hiện giờ nên cũng không có gì cực nhọc hiểu khi phần lớn các nhà cung cấp đều chi tiêu xây dựng phần mềm cũng giống như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành và quản lý Windows. Dễ sử dụng: Dù cho ra đời nhiều phiên bản nhưng những phiên phiên bản sau luôn luôn có tính kế thừa những phiên bạn dạng tiền nhiệm, nên người tiêu dùng dễ làm quen khi sử dụng lần đầu. Bảo mật: Nếu so về kĩ năng bảo mật toàn diện thì Windows vẫn chưa được review cao bằng các hệ điều hành quản lý Linux, Mac OS. Tuy nhiên, nhà cải cách và phát triển Microsoft luôn luôn có mọi gói tăng cấp và miễn giá thành cập nhật, nhằm hoàn toàn có thể vá các lỗ lỗi bảo mật. Điều này giúp đảm bảo an toàn tính bất biến tối ưu cho thiết bị. Phong phú ứng dụng: Bởi phần nhiều các áp dụng đều viết dựa trên nền tảng gốc rễ tương ham mê với hệ điều hành và quản lý Windows, nên vận dụng của nó đa dạng và phong phú hơn so với những hệ điều hành quản lý khác. Hỗ trợ màn hình cảm ứng: Mặc dù hệ quản lý Windows 7 có hỗ trợ cảm ứng nhưng yêu cầu đến phiên bạn dạng Windows 8 trở lên trên thì nó new hoàn thiện, và cung cấp tốt cho số đông thiết bị có màn hình hiển thị cảm ứng. Hỗ trợ đa phần các trò chơi trên thế giới: Vì lượng người dùng Windows quá lớn nên hầu hết các nhà cách tân và phát triển game đa số xây dựng trò chơi tương thích với hệ điều hành này.

*

Nhược điểm:

- Là mục tiêu của tin tặc, tin tặc Số lượng người tiêu dùng lớn tương tự như con dao hai lưỡi. Nó vừa là thị trường thu hút những nhà trở nên tân tiến ứng dụng, phần mềm; vừa là kim chỉ nam chính của hacker. Bởi vậy, nhiều phần virus, phần mềm mã độc hay con gián điệp rất nhiều được viết để hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển động trên hệ điều hành và quản lý Windows. - Nhiều bản Windows lậu

- thực hiện các phiên bản Windows lậu cũng là một trong những trong những hiệ tượng dễ bị mã độc xâm nhập trang bị tính.

ngoài ra, còn tương đối nhiều phiên phiên bản hệ điều hành quản lý windows server (windows hệ thống 2003, Windows server 2008, Windows hệ thống 2012, Windows hệ thống 2016, Windows server 2019...), ở bài viết này, banvethicong.com.vn không giới thiệu nhiều mang đến Quý Vị.