“Dạ Khúc mang lại Tình Nhân” là một trong những bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Cũng tương tự các ca khúc không giống của ông, Dạ Khúc mang lại Tình Nhân hóa học chứa trong những số đó những sự yêu thương, niềm ghi nhớ nhung quyến luyến với nỗi đợi chờ trong vô vọng. Bài hát này được nhạc sĩ Lê Uyên Phương viết năm 1968, khi mà lại ông còn sống Đà Lạt, còn người yêu của ông là Lê Uyên – Lâm Phúc Anh đang bị gia đình “giam lỏng” nghỉ ngơi Chợ béo – tp sài thành để ngăn cách tình yêu thương của họ.

Bạn đang xem: Dạ khúc cho tình nhân lê uyên phương

Trong hoàn cảnh đó, Lê Uyên Phương cảm giác cuộc tình muốn manh và bi thương như nỗi chết. Ông viết vào niềm nhớ người yêu không nguôi:

Tình nhân vẫn xa xôiÐời ngăn cách nhau hoàiMột lần thôi đã không thôiYêu nhau vào lo âuBiết bao lần thiết tha nhớ mong...


Dạ Khúc Cho người yêu – Lê Uyên & Phương hát trước 1975

Bài hát bao hàm ca từ hết sức trừu tượng mà fan nghe nhạc khó hoàn toàn có thể hiểu chân thành và ý nghĩa nếu chỉ nghe thoáng sang một vài lần:


Ngày em thắp sao trờiChờ nguyệt hoa lên khơiMà mưa và bão tơi bờiMột ngày mưa và bão không rời.

Xem thêm: Danh Ca Thái Châu Và Cuộc Sống Hôn Nhân Hạnh Phúc Ở Tuổi 70, Thái Châu (Ca Sĩ)


Xem bài xích khác


Chuyện tình vào ca khúc “Tôi Ơi Đừng tốt Vọng” (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) – Nỗi lòng của kẻ tuyệt vọng


Nhạc sĩ Hoàng Dương và thực trạng sáng tác phía Về hà nội thủ đô – “Hà Nội ơi, đầy đủ ngày vui vẫn ra đi…”


Có thể thấy nhạc sĩ đã sử dụng những hình hình ảnh đầy tính ẩn dụ thường bắt gặp trong thơ văn, như thể “sao trời”, “trăng gió” cùng “mưa bão” vào ngay đoạn thứ nhất của bài xích hát với nhịp điệu cực kỳ vội vã, như thể để diễn đạt cơn sóng lòng đang rất dữ dội và rối bời của tác giả.

Thật nặng nề để biết mẫu “sao trời” vào câu hát là đại diện thay mặt cho điều gì. Để khám phá điều đó, xin lật lại tập sách Không bao gồm Mây Trên tp Los Angeles được nhạc sĩ Lê Uyên Phương sản xuất tại Mỹ năm 1990, ông có nói tới ca khúc “Dạ Khúc mang lại Tình Nhân”, nói tới “ánh sao trời” của cuộc đời mình, tự đó hoàn toàn có thể giải thích hợp được phần nào ý nghĩa của bài bác hát này.

*
*
*
*
*
*
*

Những lời ca đơn giản của Lê Uyên Phương, vì chưng đó, cho ta một xúc cảm đắm say, ngây ngất, bên cạnh đó lại chán chường rã rời kỳ quái của tình yêu. Vào nhạc Lê Uyên Phương, như nhạc sĩ Cung Tiến đã từng nhận xét: “người ta thấy được nhiều đau đớn, nức nở. Chưa phải là niềm đau mê man, nhưng là niềm nhức sáng suốt: Mở đôi mắt thật lớn, ta quan sát nó đi liền mạch vào tim ta nhức nhói”.

Thật vậy, giọng ca của Lê Uyên óc ruột, ma quái, hơn bất cứ người ca nàng nào khác. Giọng hát sống động hầu như luôn luôn luôn ước ao vỡ tung ra thành giờ đồng hồ khóc, giờ nức nở nhiều năm ôm nặng rất nhiều lời vĩnh biệt.