Từ xưa, những quý ông đã luôn truy lùng ba kích như một vị cứu tinh giữa những tháng ngày yếu ớt sinh lí. Ba kích có chức năng bổ dương, trị liệt dương, xuất tinh sớm, di mộng tinh. Trong nội dung bài viết này bọn họ hãy cùng mày mò về vị thuốc tía kích.

Bạn đang xem: Củ ba kích có tác dụng gì


1. Cha kích là gì?

1.1. Mô tả

Ba kích hay tía kích tím nói một cách khác là cây ruột gà, tía kích thiên, Sáy cáy (Thái), Chầu phóng sì (Tày), thanh hao hoàng kim, Chày kiằng đòi (Dao), Thao tày cáy (Mán). Tên khoa học: Morinda officinalis How, họ coffe (Rubiaceae).

Rễ hình tròn trụ tròn giỏi hơi dẹt, cong queo, lâu năm 3 cm trở lên, 2 lần bán kính 0,3 cm trở lên. Mặt bên cạnh màu nâu xám hoặc nâu nhạt, có rất nhiều vân dọc với ngang. Nhiều chỗ nứt ngang sâu cho tới lõi gỗ. Mặt cắt có phần làm thịt dày màu sắc tím xám hoặc màu hồng nhạt, giữa là lõi gỗ nhỏ dại màu tiến thưởng nâu. Vị hơi ngọt cùng hơi chát.

*
*
*
*
Dược liệu ba kích

3. Thành phần hoá học

Trong rễ cất thành phần hóa học đó là các hợp hóa học anthranoid: tectoquinon, 1 – hydroxyl – 2, 3­ dimethyl – anthraquinon,…

Ngoài ra còn antraglycozid, những hợp hóa học iridoid: asperulosid, morofficialosid,… đường: fructose, glucose, sucrose cùng fructo-oligosaccharides, nhựa, acid hữu cơ, phytosterol cùng ít tinh dầu, morindin.

Rễ tía kích tươi tất cả chứa vitamin C (Rễ khô không tồn tại Vitamin C).

4. Tác dụng dược lý

Có rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành ở trung hoa về tác dụng của bố kích. Những nghiên cứu và phân tích này đến thấy:

Các hợp hóa học anthraquinone từ ba kích là chất ức chế tiềm năng của sự tái hấp thụ xương. Đồng nghĩa cùng với việc bố kích có công dụng chống loãng xương.Các Fructo-oligosacarit một số loại Inulin được tinh chế từ làm giảm sút các hành vi y hệt như trầm cảm và sửa chữa các thương tổn biểu tế bào ruột trên con chuột thực nghiệm.Chế muối rất có thể làm tăng khả dụng sinh học của những hoạt chất trong tía kích.

5. Chức năng và liều dùng

5.1. Công dụng

Ba kích ngã dương, táo tợn gân xương. Công ty trị: Liệt dương, di tinh, tử cung lạnh, đàn bà khó mang thai, kinh không đều, bụng dưới đau lạnh, phong thấp cơ đau, gân xương mềm yếu.

5.2. Liều dùng

Ngày sử dụng từ 3g cho 9g. Dạng nhan sắc uống. Thường xuyên phối hợp với một số vị thuốc khác.

6. Né kỵ khi sử dụng Ba kích

Những fan bệnh tướng mạo hỏa vượt thịnh, âm hư hỏa vượng, apple bón, tè đỏ không dùng.Người miệng đắng, mắt mờ, đôi mắt đau, bứt rứt, khát nước, bệnh tim mạch không được dùng.

Xem thêm: Lá Củ Cải Trắng Có Ăn Được Không ? Củ Cải Trắng: Lá Củ Cải Trắng Có Ăn Được Không

7. Phương thuốc kinh nghiệm

7.1. Trị liệt dương, xuất tinh sớm nghỉ ngơi nam, triệu chứng vô sinh ở thiếu phụ do thận dương hư

Ba kích thiên hoàn: tía kích thiên 12g, Ngũ vị tử 6g, Nhân sâm 8g (nếu ko có, nuốm Đảng sâm lượng gấp đôi), Thục địa 16g, Nhục thung dung, Long cốt, Cốt toái bổ, mỗi trang bị 12g, tán bột mịn, luyện mật có tác dụng hoàn, các lần 12g, từng ngày 2 – 3 lần. 

Ba kích thiên, Đảng sâm, Phúc bể tử, Thỏ ty tử, mỗi sản phẩm công nghệ 12g, đánh dược 24g, Thần khúc 12g, tán bột mịn luyện mật làm hoàn, những lần uống 12g, ngày 2 – 3 lần.

7.2. Trị tín đồ lớn tuổi nhức lưng, chân yếu, cơ mỏi

Kim cang hoàn: cha kích thiên, Xuyên tỳ giải, Nhục thung dung, Đỗ trọng, Thỏ ty tử, lượng bởi nhau, Lộc bầu 1 bộ, tán bột mịn, luyện mật làm hoàn, mỗi lần uống 8g, ngày 2 – 3 lần với nước sôi ấm.

Ba kích nhục 10g, Thục địa 10g, Nhân sâm 4g, Thỏ ty tử 6g, bửa cốt toái 5g, tè hồi mùi hương 2g, nước 600ml, nhan sắc còn 200ml, phân chia 3 lần uống trong ngày.

7.3. Trị bệnh đau tê xương khớp

Ba kích quần thể tý thang: tía kích 12g, Đỗ trọng 12g, Ngưu vớ 12g, Xuyên tục đoạn 12g, Tang ký kết sinh 10g, đánh thù nhục 8g, Hoài đánh 16g, dung nhan uống.

8. Chú ý khi uống rượu ba kích

Theo Đông y, thông thường khi sử dụng thuốc, người ta không lúc nào sử dụng 1 vị nhưng là sử dụng 1 bài bác thuốc. Sai lầm phổ biến của khá nhiều người đó là cứ vật dụng ngon, có kết quả nhanh, đặc biệt là rượu dung dịch là uống với uống nhiều thì đang trở đề nghị quá liều.

Vị thuốc ba kích gồm tính nóng và ôn xẻ thận dương làm dũng mạnh gân cốt, đồng thời có công dụng tráng dương. Trường hợp chỉ uống rượu ba kích để bồi dưỡng thận dương thì công dụng rất nhanh nhưng về lâu dài hơn sẽ dễ dàng dẫn mang lại suy nhược sinh dục.

Với những người bị suy yếu sinh dục tốt nhất có thể nên đến khoa nam học ở các bệnh viện y học cổ truyền. Bởi suy nhược cần biết suy nhược sinh sống đâu, thận âm tốt thận dương xuất xắc ở cả 2 để bồi bổ cho đúng chứ chưa hẳn chỉ khiến cho cương cứng tức thời.

Đa phần vấn đề ngâm rượu thuốc là từ phát, truyền tai nhau nhau hoặc người dân đọc chỗ nào đó có bài thuốc ngâm rượu tráng dương rồi có tác dụng theo, ngâm các thứ lại cùng nhau mà lưỡng lự việc phối kết hợp các dược liệu này có hợp với nhau và hợp với cơ địa, thể trạng của người dùng không. Điều này dẫn mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn như ngộ độc rượu, ngộ độc dung dịch (quá liều), không nên bệnh.