(ĐTTCO) -Là công ty thép thứ nhất sản xuất thép với bài bản công nghiệp, CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA) nhanh chóng trở thành doanh nghiệp thép nòng cốt của TPHCM từ thời điểm năm 2001. Tuy nhiên, uy tín Hữu Liên Á Châu đã gần như mất hút trên thị trường trước sự mở ra của các đối thủ tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh và sự bị động trong số quyết định đầu tư.

Bạn đang xem: Công ty cổ phần hữu liên á châu


Năm 1978, uy tín Hữu Liên thiết yếu thức có mặt trên thị trường, cùng với khởi điểm là cơ sở sản xuất các loại phụ tùng xe pháo đạp, xe sản phẩm công nghệ như xích, líp, căm xe. Thời gian này, Hữu Liên được xem như là một trong những doanh nghiệp đơn lẻ sản xuất dòng sản phẩm trên. Chỉ trong vòng 2 năm, cửa hàng sản xuất Hữu Liên được mở rộng với hơn 100 nhân viên, cải tiến và phát triển mạnh về cả sản lượng cùng quy mô thành xí nghiệp tư doanh Hữu Liên.
Đến tháng 4-1992, xí nghiệp sản xuất lấy tên là Doanh nghiệp tư nhân Hữu Liên, đồng thời không ngừng mở rộng phạm vi thêm vào sang các nghành sản phẩm cơ khí tiêu dùng, cán kéo sắt kẽm kim loại đen, thêm vào nhựa, sản xuất ống thép các loại, kinh doanh thương mại tải bán giao hàng sản xuất, đại lý ký gửi những loại mặt hàng hóa.
*
HLA một thời huy hoàng khi đoàn công ty lớn Nhật bạn dạng sang thăm bên máy.

Xem thêm: Xem Phim Mặt Trời Của Chàng Joo, Mặt Trời Của Chàng Joo


Từ thời khắc này, sản phẩm chủ lực của HLA là ống thép, với lợi nhuận và sản lượng thường niên của ngành hàng ống chiếm phần trên 2/3 tổng doanh thu ở trong nhà máy. Sản phẩm ống thép của HLA tương đối phong phú, tự ống thép tròn, ống oval cho đến ống chữ D, ống vuông. Độ dày thành ống của HLA sản xuất cũng rất đa dạng, tự 0,7-3,5mm với tương đối nhiều quy cách khác biệt tương ứng với những nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Thời đặc điểm này HLA ghi dấn mức phát triển về bài bản với đông đảo đợt tăng vốn liên tục. Vắt thể, năm 2002 tăng vốn điều lệ lên 30 tỷ đồng, năm 2003 tăng lên 60 tỷ đồng, năm 2004 tăng thêm 100 tỷ việt nam đồng và 140 tỷ việt nam đồng năm 2006. Đặc biệt, thành phầm ống thép của HLA từng mở ra trong danh mục sản phẩm công nghiệp chủ lực của tp hcm trong cả hai giai đoạn 2001-2005 và 2006-2009.Bước ngoặt
Tuy nhiên, bước ngoặt đến với HLA ngay trong năm 2009, khi CP bị gửi vào diện lưu ý do lợi nhuận sau thuế năm 2008 là con số âm. Theo số liệu report tài thiết yếu (BCTC) hợp độc nhất vô nhị năm 2008 vẫn lập trước khi kiểm toán, roi sau thuế 37 tỷ đồng, nhưng sau thời điểm kiểm toán lỗ sau thuế 19,4 tỷ đồng (chênh lệch 56,4 tỷ đồng).
Thực tế, cú “sẩy chân” năm 2008 chỉ cần bước khởi đầu cho quy trình lao dốc của HLA trong những năm tiếp nối do dịch chuyển về giá nguyên vật liệu thép. Đặc biệt, giá nguyên liệu tăng bớt bất thường, không theo quy luật, khiến HLA liên tiếp vào tình cảnh “mua giá cao, buôn bán giá thấp” cùng dẫn đến thua trận lỗ. Gắng thể, niên độ tài chính 2013 lỗ 235,7 tỷ đồng, năm 2014 lỗ 475,6 tỷ đồng, 2015 lỗ 387,3 tỷ đồng, năm năm nhâm thìn lỗ 416 tỷ đồng. Như vậy, chỉ với sau 4 năm, lỗ lũy kế của HLA lên đến mức 1.500 tỷ đồng.
Tình hình càng bi ai hơn trong năm 2018, khi những ngân hàng hàng loạt thông báo thu giữ lại tài sản đảm bảo an toàn là quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản của HLA vày chậm giao dịch thanh toán nợ. Nuốm thể, trên thời điểm thời điểm cuối quý III-2018, lỗ lũy kế của HLA sẽ lên rộng 1.884 tỷ đồng, vốn chủ download âm 1.395 tỷ đồng, nợ ngắn hạn đã vượt vượt tài sản thời gian ngắn với số chi phí 1.597 tỷ đồng, vào đó túi tiền dự chống 527 tỷ đồng, ngân sách lãi vay mượn 538 tỷ đồng. Đặc biệt, tổng dư nợ vay cần trả vẫn quá hạn giao dịch thanh toán tại những ngân sản phẩm 690 tỷ đồng. Các khoản vay mượn này thừa thế chấp bằng quyền áp dụng đất, quyền sở hữu công trình trên đất với tài sản thắt chặt và cố định khác.

Lãnh đạo Vụ đo lường và tính toán TTCK bị bắt vì "cố ý có tác dụng lộ bí mật công tác"VN Index giảm gần 70 điểm trong ‘phiên thứ hai đen tối’

‘Tránh bão’ với cổ phiếu ngành FMCG

VN Index ‘lội ngược dòng’ siêu hạng sau phiên sáng "bốc hơi" ngay sát 50 điểm

Ai đang “phá” thị phần chứng khoán?


*

Tổng Biên tập: Tăng Hữu Phong

Phó Tổng biên tập phụ trách ĐTTC: Nguyễn Nhật

Nội dung: è cổ Hải