*
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
*
NGÔN NGỮ
*

Thu viện ảnh
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Thời tiết
*
Hà nội°
Hải phòng°
Đà nẵng°
Hồ chí minh°
*
truy vấn : 8302799
*
*
*
*
*
DIỄN ĐÀN TRAO ĐỔI
*

toàn bộ đường lối bao gồm trị đối nội của trung quốc là nhằmmục tiêu “đại phục hưng dân tộc Trung Hoa”, xây dựng china thành “cườngquốc số 1” thay giới. Toàn cục đường lối thiết yếu trị đối ngoại của china lànhằm cấu hình thiết lập “vị nắm số 1” của Trung Quốc so với toàn cầm giới. Thân chínhtrị đối nội và bao gồm trị đối nước ngoài có quan hệ biện chứng: chủ yếu trị đốingoại ship hàng chính trị đối nội, và chủ yếu trị đối nội tạo đk để thựchiện bao gồm trị đối ngoại. Nói một cách ví dụ hơn, chính sách đối ngoại củaTrung Quốc là nhằm giao hàng cho công cuộc xây dừng đất nước, và quốc gia lớnmạnh sẽ khởi tạo điều kiện cải thiện vị nạm đối ngoại, của Trung Quốc đối với thếgiới. Lịch sử vẻ vang CHND trung hoa trong rộng 60 năm qua vẫn thể hiện biện pháp giải quyếtmối quan hệ tình dục giữa bao gồm trị đối nội với đối ngoại ở Trung Quốc. Hiện nay và trongtương lai, trung quốc vẫn tiếp tục xử lý mối quan hệ tình dục đó nhằm mục đích bảođảm cho sự trỗi dậy và nâng cao vị thay của trung quốc trên nạm giới.

Bạn đang xem: Chính sách đối ngoại của trung quốc

I. NHÌN LẠI quan liêu HỆ GIỮA CHÍNH TRỊ ĐỐI NỘI VÀ CHÍNH TRỊĐỐI NGOẠI Ở TRUNG QUỐC HƠN 60 NĂM QUA

Từ đầu thế kỷ trước, nhà cách mạng dân chủ tứ sản Tôn TrungSơn đã giương cao ngọn cờ “đại phục hưng dân tộc TrungHoa” và nhận định rằng dân tộc trung quốc “là dân tộc xuất sắc ưu tú nhất cố gắng giới”, Trung Quốcphải thay đổi cường quốc giàu mạnh nhất thế giới, dẫn đầu thế giới. Sau khi“cách mạng dân chủ mới” vày Đảng cộng sản chỉ đạo thành công, nước CHND TrungHoa ra đời, chủ tịch Mao Trạch Đông đến rằng trung hoa phải “vượt qua nước Mỹ”(một biện pháp thể hiện phương châm trở thành nước nhà giàu vượt trội nhất thế giới) mới bao gồm thể“cống hiến lớn cho loài người”. “Cốnghiến lớn cho chủng loại người” bao gồm hàm ý như vậy nào, là một vấn đề rất khó giảithích. Nói theo cách nhìn của một tướng soái Trung Quốc hiện giờ thì sẽ là trởthành “lãnh tụ cụ giới” để “lãnh đạo chũm giới”(1). Còn “lãnh đạothế giới” gồm hàm nghĩa ra sao thì còn là một vấn đề…

Trong quy trình “đại phụchưng dân tộc Trung Hoa”, chính trị đối nội và chủ yếu trị đối ngoại trung quốc cómối quan tiền hệ can dự biện chứng, tình tiết qua những thời kỳ. Trong hơn 60 nămqua, china đã có ít nhất 6 lần điều chỉnh quan hệ thiết yếu trị đối ngoại vàchính trị đối nội.

Lầnthứ nhấtlà lúc nước CHND trung hoa ra đời, thực hiện chế độ đối nước ngoài “ngả về mộtbên” (“nhất biên đảo”). Trước đó, trong chiến tranh chống Nhật, Đảng cùng sảnTrung Quốc vừa hợp tác ký kết với Liên Xô vừa bắt tay hợp tác với Mỹ. Nhưng sau khi chiếntranh kháng Nhật kết thúc, tao loạn Quốc – cùng bùng nổ, Mỹ vẫn đứng về phíachính quyền Quốc dân đảng Tưởng Giới Thạch hạn chế lại Đảng cùng sản. Sau khiĐảng cùng sản giành được bao gồm quyền, Mỹ dường như không công nhận nước CHND TrungHoa, thực hiện chế độ thù địch: xa lánh về ngoại giao, cấm vận về ghê tế,uy ức hiếp về quân sự so với Trung Quốc. Trong những lúc đó, Liên Xô đã không còn lòng ủng hộvà viện trợ mang đến CHND nước trung hoa về các phương diện: ngoại giao, kinh tế, anninh. Trong bối cảnh đó, Mao Trạch Đông sẽ tuyên ba “ngả về một bên”, tức là vềbên Liên Xô, cũng là về bên cộng đồng các nước XHCN. Còn đối với Mỹ cùng phươngTây thì Trung Quốc kêu gọi “Vô sản bên trên toàn trái đất liên phù hợp lại! Vô sản toànthế giới thuộc nhân dân bị áp bức, các dân tộc bị áp bức cấu kết lại, phản nghịch đốichủ nghĩa đế quốc và lũ phản động những nước, tranh thủ độc lập thế giới, giảiphóng dân tộc, dân người sở hữu dân và công ty nghĩa xóm hội, củng nuốm và bức tốc pheXHCN, từng bước giành thắng lợi hoàn toàn cho biện pháp mạng nhân loại của giai cấpvô sản, xuất bản một nhân loại mới không có chủ nghĩa đế quốc, không tồn tại chủnghĩa bốn bản, không tồn tại chế độ bóc lột”. Lúc bấy giờ vai trò ý thức hệ đang thểhiện rất rõ trong chủ yếu trị đối nội và thiết yếu trị đối nước ngoài của Trung Quốc.

Lầnthứ hailà từ đầu những năm 60 của cụ kỷ trước, khi trung quốc chuyển quý phái “cách mạngvăn hóa vô sản” và xích míc Trung – Xô bùng nổ. Ở trong nước, Mao Trạch Đôngcho rằng Đảng cùng sản trung hoa có 2 phái: phái bí quyết mạng theo con đường lối củagiai cấp vô sản, phán xét lại theo mặt đường lối của thống trị tư sản. Phái vô sảnphải làm “cách mạng văn hóa” giành lại chính quyền từ tay phái xét lại. Trênthế giới, Mao Trạch Đông cho rằng Đảng cộng sản Liên Xô là đảng xét lại, LiênXô là “đế quốc thôn hội”. Đảng cùng sản china cũng sẽ tập hợp hồ hết phần tửchống đối các Đảng cộng sản truyền thống lâu đời để thành lập và hoạt động các Đảng cùng sản theođường lối công ty nghĩa Mao (có khoảng chừng 20 đảng mới ở trăng tròn nước). China đã coiLiên Xô là “kẻ thù số 1” và link với Mỹ để phòng Liên Xô. Thuyết “ba thếgiới” đã thành lập và hoạt động trong toàn cảnh đó và vươn lên là cơ sở để xuất hiện chiến lượcđối ngoại của Trung Quốc.

Lầnthứ bố làlúc china chuyển sang trọng cải cách, mở cửa, hiện đại hóa, Đại hội XII ĐảngCộng sản trung hoa (năm 1982) công ty trương chuyển sang “chính sách nước ngoài giaohòa bình, độc lập, từ chủ”. Những nhà lãnh đạo trung quốc thế hệ thứ hai, đứngđầu là Đặng tè Bình, đã cho rằng thời đại bí quyết mạng vẫn qua, china cầnbước vào thời đại xây dựng hiện đại hóa, nên một môi trường tự do thế giới vàbối cảnh ổn định, trong khoanh vùng để tập trung phát triển kinh tế. Trung Quốckhông thể phụ thuộc vào một mặt để ngăn chặn lại một bên khác, mà phải “mở cửa” đối vớicác bên ship hàng cho việc làm “hiện đại hóa”.

Lần thứ tư là đầu nhữngnăm 90 của nỗ lực kỷ trước, khi chiến tranh lạnh kết thúc, Liên Xô giải thể, Mỹ vàphương Tây đưa trọng tâm hoạt động chống cộng từ châu Âu sang trọng Đông Á, phongtrào XHCN núm giới gặp khó khăn to và lâm vào thoái trào. Lúc bấy giờ, lãnh tụTriều Tiên Kim Nhật Thành đề nghị Trung Quốc ra một bạn dạng Tuyên bố và lãnh đạophong trào XHCN ráng giới liên tiếp chống chủ nghĩa đế quốc, tiên phong là đế quốcMỹ. Nhưng Đặng tiểu Bình sẽ không gật đầu đề nghị đó, tuyên ba Trung Quốc“không đối đầu, không cố đầu” chống Mỹ, ngược lại tăng tốc quan hệ hòa hợp tácvới Mỹ với phương Tây, triển khai sách lược “thế thủ” về bao gồm trị đối nước ngoài đểtiếp tục ảnh hưởng cải cách, mở cửa, văn minh hóa, “giấu mình ngóng thời”.

Lầnthứ năm làvào khoảng thời điểm cuối thế kỷ trước, vào đầu thế kỷ mới, các nhà chỉ huy thuộc nuốm hệ thứba và thứ bốn của china (nhân vật tiêu biểu vượt trội là Giang Trạch Dân, hồ nước Cẩm Đào)trong điều kiện Trung Quốc đang thu được phần nhiều thành tựu béo trong cải cách, pháttriển, biến hóa cường quốc quần thể vực, đã nhà động đưa ra chiến lược đối ngoạitoàn cầu nhằm mục tiêu vươn lên vị cố cường quốc núm giới. Đại hội XVI Đảng cùng sản trung hoa đã đánhgiá tình hình quốc tế là cơ hội thuận lợi cho trung quốc trỗi dậy và giới thiệu mộtchiến lược đối nước ngoài tương đối toàn vẹn “đối với các nước phân phát triển”, đối với“các nước trơn giềng”, so với “thế giới lắp thêm ba” (các nước đang phát triển),đối với “các vận động ngoại giao đa phương” (quốc tế với khu vực), so với “cácchính đảng, những tổ chức bao gồm trị các nước và khu vực”; đối với “ngoại giaonhân dân” v.v…

Chuyển sang trọng thập niên sản phẩm haicủa ráng kỷ XXI, bao gồm trị đối nội và bao gồm trị đối ngoại của trung quốc cónhững tình tiết mới với sự kiểm soát và điều chỉnh mới (lần đồ vật sáu đang diễn ra).

II.QUAN HỆ GIỮA CHÍNH TRỊ ĐỐI NỘI VÀ CHÍNH TRỊ ĐỐI NGOẠI Ở TRUNG QUỐC HIỆN TẠI VÀTRIỂN VỌNG

Thậpniên trước tiên của ráng kỷ XXI là các năm thực trạng quốc tế có rất nhiều biến độnglớn, sâu sắc và phức tạp chưa từng có. Đầu thập niên là sự việc kiện khủng ba quốctế 11 tháng 9 năm 2001. Cuối những năm là rủi ro khủng hoảng tài chính và suy thoáikinh tế toàn cầu, biến động chính trị Bắc Phi cùng Trung Đông. Đây cũng là nhữngnăm trung hoa trỗi dậy về kinh tế và quân sự trước đó chưa từng có, lốt mốc nổi trộinhất là năm 2010 trung hoa đã quá Nhật bản trở thành nền kinh tế tài chính lớn máy haithế giới. Cán cân so sánh sức mạnh tổng hòa hợp giữa các nước béo trên quả đât đãcó sự biến hóa có lợi cho phía Trung Quốc. Và vì chưng vậy, đây cũng là đều nămtinh thần “đại phục hưng dân tộc Trung Hoa” lên cao và những ý tưởng vươn lênthay Mỹ “lãnh đạo” quả đât của gần như nhà tứ tưởng dân tộc chủ nghĩa ở TrungQuốc thể hiện công khai minh bạch chưa từng thấy. Trong những khi đó, để duy trì và củng nạm vịthế vô cùng cường và sức khỏe áp hòn đảo của mình, Mỹ đã ra quyết định chuyển trọng tâmchiến lược sang khoanh vùng châu Á – tỉnh thái bình Dương. Quan hệ quốc tế mà trục chínhlà tình dục Trung – Mỹ trở cần phức tạp, xích míc và tuyên chiến đối đầu địa – chủ yếu trịgiữa những nước béo trở đề xuất sâu sắc. Nếu giữa những thời đại trước thì hoàn toàn có thể đãnổ ra chiến tranh thế giới, mà lại trong thời đại thế giới hóa tài chính và vũ khíhạt nhân thì tài năng đó hầu hết không thể xảy ra. Vậy thì các nước bự làm thếnào để đạt được mục tiêu chiến lược trong tuyên chiến đối đầu quốc tế?

Từnghiên cứu tìnhhình Trung Quốc, rất có thể tìm phát âm cách giải quyết mối dục tình giữa thiết yếu trị đốinội cùng đối ngoại nghỉ ngơi Trung Quốc thời hạn vừa qua cùng xu vậy từ nay tới khoảngcuối thập niên thứ 2 của vắt kỷ XXI.

Có thể nói trung hoa đã đạtđược thành tựu rất cao trong những lĩnh vựckinh tế - quân sự - ngoại giao v.v… nhưng lại trong nghành chính trị thì đangđứng trước một số vấn đề phức tạp. Mâu thuẫn xã hội, trong các số ấy có xích míc giữacác giai tầng xã hội, các nhóm lợi ích, giữa các dân tộc, tôn giáo, với đặc biệtlà giữa các khuynh hướng chủ yếu trị đã biểu lộ gay gắt và thâm thúy hơn bao giờhết. Vào sự tinh vi về bốn tưởng bao gồm trị hiện nay ở trung quốc nổi bậtnhất là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Đảng cộng sản trung quốc hô hào phát huytinh thần dân tộc bản địa để thi công đất nước. Diễnvăn của quản trị Hồ Cẩm Đào trong Đại lễ đáng nhớ 60 năm ra đời nước CHNDTrung Hoa đã kêu gọi nhân dân trung hoa “…Tiến lên phấn đấu tiến hành nhữngmục tiêu hùng vĩ của cuộc phục hưng to con của dân tộc bản địa Trung Hoa…, bằng laođộng quên mình và tìm mọi cách không mệt mỏi mỏi, tiếp tục góp sức mới hơn, béo hơncho nhân loại”. Phân phát huy niềm tin dân tộc để xây dựng quốc gia là vấn đề cần thiếtvà chính đại quang minh đối với đa số quốc gia. Nhưng giữa tinh thần dân tộc chân chủ yếu vớichủ nghĩa dân tộc bản địa cực đoan chỉ là 1 trong những dải phân cách mỏng mảnh manh, nhất là đối vớicác dân tộc bản địa lớn, các nước lớn. “Mục tiêu hùng vĩ của cuộc phục hưng mập mạp củadân tộc Trung Hoa” đề ra từ thời Tôn Trung Sơn, qua thời Mao Trạch Đông mang lại tớingày ni là xây dựng trung hoa thành một cường quốc “giàu vượt trội nhất thế giới”là nguyện vọng chính đại quang minh và khí phách hào hùng của dân tộc Trung Hoa. Vấn đềđặt ra ở đây là Trung Quốc trỗi dậy nhiều mạnh như thế nào, cùng “cường quốc giàumạnh nhất cố giới” sẽ góp sức gì cho nhân loại. Trung quốc trỗi dậy nhằm giàumạnh như thế nào, họ sẽ tìm hiểu qua kế hoạch đối nội đối ngoại củaTrung Quốc. Còn khi Trung Quốc đang trở thành “cường quốc số 1” giàu bạo dạn nhấtthế giới thì vẫn đối xử với cộng đồng quốc tế thế nào thì còn phải đợi xem.Nhưng ngay lập tức từ hiện thời đã bao gồm luồng tư tưởng theo nhà nghĩa dân tộc bản địa đề xuấtnhững phát minh cực đoan. Trong số những năm 90 của nạm kỷ trước sẽ có khuyến cáo về“Đại kế hoạch của Trung Quốc” là thành lập và hoạt động một “Đại Á châu” do trung quốc làm “hạt nhân”, tiến tới “Văn hóa phương Đông sẽtrở thành công ty lưu của rứa giới, china sẽ sử dụng thực lực kinh tế, trí tuệvăn hóa nhằm lãnh đạo nhân loại mới. Trung quốc là china của cầm cố giới. Thếgiới là thế giới của Trung Quốc”. Còn tác giả “Trung Quốc mộng” vừa mới đây chorằng mục tiêu của trung hoa trong ráng kỷ XXI không chỉ là trở thành “cườngquốc” mà yêu cầu trở thành “lãnh tụ của nỗ lực giới”(4).

Xem thêm: 15 Cô Gái Trẻ Quyến Rũ Thu Hút Mọi Ánh Nhìn Của Nam Giới ” Quyến Rũ Với Nội Y

Trong toàn cảnh tình hìnhchính trị nội địa và tình hình chính trị nước ngoài có những đổi khác sâu sắcvà phức hợp hiện nay, trung hoa sẽ phối kết hợp chính trị đối nội và bao gồm trị đốingoại như thế nào? Từ trung bình cao chiến lược lãnh đạo Trung Quốc trong số những nămqua, và một trong những năm tới vẫn cố gắng tranh thủ những nhân tố quốc tế gồm lợiđể thúc đẩy quy trình trỗi dậy của Trung Quốc, tiến tới xong xuôi công cuộchiện đại hóa. Từ thời điểm cách đó 10 năm, Tổng bí thư quản trị nước Giang Trạch Dân, trongBáo cáo thiết yếu trị tại Đại hội XVI ĐCS china đã đưa ra quan điểm “Nhìn vềtoàn cục, hai mươi năm đầu của thay kỷ XX, đối với Trung Quốc là 1 trong những thời kỳ cơ hộichiến lược quan trọng cần phải nắm bắt và rất có thể làm được nhiều việc lớn”. Gầnđây, trong bài xích phát biểu ngày 23-7, TổngBí thư chủ tịch nước hồ nước Cẩm Đào cũng đã đưa ra nhấn định: “Phân tích tổng hợptình hình nước ngoài và trong nước hiện thời cho thấy: họ đang đứng trướcnhững thời cơ chưa từng có, với cả những thách thức chưa từng thấy, mà lại sự pháttriển của vn vẫn sống trong thời kỳ thời cơ chiến lược quan lại trọng, hoàn toàn có thể làmđược nhiều vấn đề lớn”. Từ đánh giá trên, hoàn toàn có thể dự báo là trong thời hạn tới,Trung Quốc vẫn liên tiếp nắm bắt thời cơ đẩy mạnh công cuộc cải tân mở cửa,hiện đại hóa đất nước, và “thống nhất Tổ quốc” (thống độc nhất vô nhị với Đài Loan). Cũngtrong bài bác phát biểu trên, Tổng túng bấn thư quản trị nước hồ nước Cẩm Đào đã và đang đề cậpvấn đề làm khá nổi bật “đặc nhan sắc thực tiễn”, “đặc sắc lý luận”, “đặc sắc dân tộc” và“đặc dung nhan thời đại” của “CNXH rực rỡ Trung Quốc”, và vụ việc “thúc đẩy cải cáchthể chế chính trị” ở trung hoa trong thời gian tới.

Trên cơ sở phân tích tìnhhình quốc tế, thực trạng Trung Quốc, và cách nhìn của lãnh đạo trung quốc nhưtrên, bạn có thể dự báo về cách giải quyết và xử lý mối quan hệ tình dục giữa chính trị đốinội và đối nước ngoài trong thời gian tới ở china (có thể là từ nay tới cuốithập niên thứ hai của núm kỷ XXI) đại thể như sau:

(1) trung quốc vẫn kiên trìchủ trương kế hoạch tập trung cố gắng nỗ lực vào công cuộc tân tiến hóa, và cho nên vì vậy cốgắng gia hạn trạng thái tự do thế giới và bắt tay hợp tác quốc tế. Như vậy, vẫn khôngcó chiến tranh giữa china với những nước lớn, tuyệt nhất là Mỹ, Nhật, Ấn Độ, và cảĐài Loan. Dù rằng khó tránh khỏi hầu hết va đụng về tài chính - thương mại, ngoạigiao, an ninh, đặc biệt là trong tranh chấp lãnh thổ, biển khơi đảo, tuy vậy quathương lượng, các bên sẽ giải quyết vấn đề cơ mà không dẫn tới chiến tranh. Nhưvậy không có nghĩa là tuyên chiến đối đầu địa – chủ yếu trị giữa trung quốc với những nướclớn sẽ sút bớt, mà lại là do trung hoa muốn tranh thủ “thời kỳ thời cơ chiến lượcquan trọng”, trỗi dậy mạnh bạo hơn nữa, sẵn sàng cho cuộc tuyên chiến và cạnh tranh địa – chiếnlược khốc liệt và lâu dài hơn với những đối thủ, đa phần là Mỹ. Còn về mâu thuẫngiữa các chế độ chính trị - làng hội thì sẽ hòa hoãn dần, china không cònmục tiêu “chống nhà nghĩa tứ bản” ở các nước, còn Mỹ và các nước tư phiên bản phươngTây dù rằng vẫn còn ý đồ liên quan “diễn thay đổi hòa bình” sống Trung Quốc, dẫu vậy hoạtđộng “chống cộng” của họ không còn như thời chiến tranh lạnh. Vào Diễn tự chàomừng Vòng 4 “Đối thoại Trung – Mỹ về chiến lược và tởm tế”, quản trị Hồ CẩmĐào đã kiến nghị cùng Mỹ “phát triển dục tình nước khủng kiểu mới”.

(2) cạnh tranh địa – chínhtrị giữa trung quốc với Mỹ và những nước bự khác sẽ ra mắt gay gắt với phức tạptại những “khu vực ngoại vi”, có nghĩa là “các nước xung quanh”.

Trong tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh địa – chínhtrị những nước bự tránh xung bỗng dưng trực diện, và vị đó, tuyên chiến đối đầu sẽ diễn raquyết liệt tại các khoanh vùng ngoại vi”. Trong điều kiện hoàn toàn có thể được những nước béo sẽ thẳng uyhiếp bành trướng gia thế tới các nước nhỏ, hoặc xúi giục cùng đứng sau các thếlực đồng minh gây ra các cuộc xung bất chợt tại những nước nhỏ. (Thực chất của tìnhhình Syria hiện giờ là tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh địa – chính trị giữa Mỹ - Nga, Trung…). Vềphần mình, china sẽ liên tiếp viện trợ để duy trì chế độ bao gồm trị BắcTriều Tiên, tiếp tục gây sức nghiền với Philippin và nước ta trên biển lớn Đông, phânhóa ASEAN trong dục tình với Trung Quốc, tuyên chiến đối đầu vừa quyết liệt vừa khônngoan cùng với Mỹ trên châu Phi với Trung Đông.

(3) color chính trị (ý thứchệ, chính sách chính trị) trong chế độ ngoại giao của china sẽ tiếp tục mờnhạt. Chuyển động ngoại giao của trung hoa tại các nước có chế độ đa đảng, đanguyên bao gồm trị cũng phản ánh xu vắt đó. (Trung Quốc trong chuyển động ngoạigiao bao gồm đảng, chỉ có quan hệ với các đảng nuốm quyền).

(4) thiết yếu trị đối nội củaTrung Quốc, trong một số trong những trường phù hợp đã trở nên tân tiến theo hướng tương xứng với chínhtrị đối ngoại. Trong quá trình mở cửa, nhiều trào lưu bốn tưởng chính trị phươngTây cũng đã gia nhập Trung Quốc. Trung hoa đã gồm những cách tân về thể chếchính trị để tương xứng với quan hệ giới tính đối ngoại, duy nhất là trong nghành nghề dân chủ,nhân quyền, tổ chức máy bộ hành chính… (Tổng túng thiếu thư Đảng kiêm quản trị nước làmột ví dụ. Trung quốc cũng đã thử nghiệm về mô hình “tam quyền phân lập” trongcơ cấu hệ thống chính trị, ban đầu ở thâm nám Quyến).

(5) “Một nước nhị chế độ”được tiến hành ở HồngKông với Ma Cao cũng là một sự biểu đạt cách giải quyết mốiquan hệ đối nội và đối ngoại ngơi nghỉ Trung Quốc. Tất yếu hai “đặc khu vực hành chính”HongKong và Ma Cao không thể thuần túy là “chủ nghĩa tứ bản” như trước đó khiTrung Quốc thu hồi chủ quyền nữa, tuy vậy nó cũng khác với đơn vị hành chính tạiTrung Quốc lục địa.

Tómlại,chính trị đối nội của nước CHND nước trung hoa về vẻ ngoài là xích míc với chínhtrị đối ngoại (mâu thuẫn giữa chủ yếu trị XHCN với chính trị TBCN), mà lại về thựcchất là không mâu thuẫn, bởi những nhà lãnh đạo trung quốc đã phối kết hợp chính trịđối nội và bao gồm trị đối nước ngoài trên cơ sở ích lợi quốc gia. Có thể nói rằng đó làmột trong những điểm sáng của “CNXH đặc sắc Trung Quốc”. Nước ta cần đi sâunghiên cứu để nhận thức rõ rộng về bản chất đường lối đối ngoại của Trung Quốcvà tất cả sự ứng xử ưng ý hợp.

Bài viết liên quan