(ĐCSVN) - bạn đọc Lê Hoằng Bá Huyền, sống tại huyện Bá Thước, tỉnh giấc Thanh Hóa hỏi: ngân sách học tập bình quân của một học sinh sinh viên tại những thành phố lớn tiếp tục tăng thời gian qua, tạo áp lực nặng nề không nhỏ tuổi lên những gia đình, đặc biệt quan trọng ở vùng nông thôn. Xin hỏi tới đó chính phủ có chế độ gì mới nhằm hỗ trợ các đối tượng người dùng nói trên?

Trả lời:

So với mức vốn cho vay vốn năm 2007 là 800.000 đồng/tháng/HSSV, sau 15 năm nấc vốn cho vay đã tăng được 3.200.000 đồng/tháng/HSSV. Từ thời điểm năm 2019 mang đến nay, nấc vốn cho vay vốn được điều chỉnh tăng luôn lớn hơn 60%, vắt thể, năm 2019 tăng khoảng 66,6% so với 2017 cùng năm 2022 tăng 60% so với 2019.

Bạn đang xem: Chính sách cho sinh viên vay vốn

*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*

Theo Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo, mức cho vay vốn 2.500.000 đồng/tháng/HSSV bắt đầu chỉ đáp ứng nhu cầu 49% học tập phí của tập thể nhóm ngành gồm học phí tối đa và 38,5% nhu cầu chi tiêu học tập. Mức ngân sách chi tiêu học tập trung bình của một HSSV khoảng tầm 6,5 triệu đồng/tháng mang đến 9,5 triệu đồng/tháng.

Còn Ngân hàng chế độ Xã hội - VBSP (đơn vị triển khai cơ chế cho vay mượn HSSV) cho rằng, tại thời gian 2019 mức cho vay vốn 2.500.000 đồng/tháng/HSSV rất có thể đáp ứng khoảng 60% giá cả học tập. Mặc dù nhiên, thời điểm hiện tại chỉ thỏa mãn nhu cầu khoảng 37%, cùng với việc chi phí đang gia tăng, mức giải ngân cho vay như hiện tại khó hoàn toàn có thể hỗ trợ xuất sắc cho các HSSV có yếu tố hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm: Nữ Hoàng Chuyển Giới Lâm Khánh Chi Bất Ngờ Tiết Lộ Hôn Phu Nhỏ Hơn 8 Tuổi Công Khai Tình Yêu

Đối tượng được vay vốn ngân hàng (sửa thay đổi Khoản 2 Điều 2), theo đó đối tượng người tiêu dùng được vay vốn bao gồm: (a) học sinh, sinh viên không cha mẹ cả cha lẫn bà bầu hoặc chỉ mồ côi phụ vương hoặc mẹ nhưng người còn lại không có chức năng lao động; (b) học tập sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong số đối tượng: (i) Hộ nghèo theo chuẩn chỉnh quy định của pháp luật; (ii) Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; (iii) Hộ tất cả mức sống mức độ vừa phải theo chuẩn chỉnh quy định của pháp luật. Như vậy, Quyết định bổ sung cập nhật thêm đối tượng người dùng được vay vốn ngân hàng là hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của điều khoản (Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH và đưa ra quyết định 24/2021/QĐ-TTg).

Trả nợ nơi bắt đầu và lãi chi phí vay lần đầu tiên (sửa đổi Khoản 2 Điều 9): thời điểm đối tượng người tiêu dùng được vay vốn ngân hàng phải trả nợ gốc và lãi lần thứ nhất là kể từ ngày HSSV xong khóa học tập 12 mon theo quy định. Quy định bắt đầu không xét mang đến tình trạng câu hỏi làm của HSSV, cứ sau 12 tháng tính từ lúc ngày HSSV xong xuôi khóa học, người vay vốn (đại diện hộ mái ấm gia đình của HSSV) có nhiệm vụ phải trả nợ gốc, lãi lần thứ nhất cho VBSP. Khí cụ mới hỗ trợ cho cán cỗ của VBSP không cần phải thường xuyên theo dõi, giám sát và đo lường tình trạng câu hỏi làm của HSSV trong khoảng 12 mon sau khi xong khóa học.

Miễn lãi phân phát trả nợ trước hạn (sửa thay đổi Khoản 2 Điều 9): theo qui định mới đối tượng người dùng vay vốn hoàn toàn có thể trả nợ trước hạn mà không phải chịu lãi vạc trả nợ trước hạn.