Cá bị tiêu diệt ở ven 4 thức giấc miền Trung. Ảnh: Đức Hùng.

Bạn đang xem: Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết

từ bây giờ Chính phủ ra mắt thủ phạm khiến cá chết 1 loạt
5h chiều nay, cơ quan chính phủ họp báo ra mắt kết quả điều tra nguyên nhân cùng thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Lãnh đạo chính phủ nước nhà cùng những bộ, ngành như khoáng sản Môi trường, Công an, kỹ thuật Công nghệ, tin tức Truyền thông… sẽ chủ trì buổi họp báo. Dự kiến ngôn từ cuộc họp triệu tập vào ra mắt nguyên nhân, thủ phạm tạo cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung, với đó là chiến thuật khắc phục hậu quả độc hại môi ngôi trường và phương án đền bù mang lại ngư dân vùng hình ảnh hưởng.

hiện tượng lạ cá chết xuất hiện thêm vào ngày 6/4 ngay sát khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), tiếp đến lan ra những tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị với Thừa Thiên Huế. Khoảng 70 tấn cá thoải mái và tự nhiên của 4 thức giấc Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế chết dạt bờ, đa số là chủng loại sống tại tầng đáy. Riêng vượt Thiên - Huế tất cả 35 tấn cá nuôi bị chết. Ngư dân 4 thức giấc lao đao do cá biển lớn không tiêu hao được, hoặc bán với giá rẻ, không đủ bù giá cả đánh bắt.

ngư dân và các nhà kỹ thuật nghi vấn khối hệ thống xả thải ngầm không đảm bảo an toàn và những phụ phẩm ô nhiễm và độc hại của Formosa là tại sao chính khiến môi ngôi trường biển dịch chuyển đột ngột, cá tầng đáy bị tiêu diệt hàng loạt. Đường ống khói thải lâu năm 1,5 km, 2 lần bán kính hơn một mét được chạy ngầm dưới biển. Đường ống này được bộ Tài nguyên và môi trường cấp phép theo tiêu chuẩn 52/2013.


*

Diễn tiến khảo sát nguyên nhân cá chết ở miền Trung. Đồ họa: Tiến Thành.

Xem thêm: Giảm Lãi Suất Trần Của Ngân Hàng Nhà Nước, Đến Lúc Bỏ Trần Lãi Suất Huy Động


xác định hiện tượng cá chết hàng loạt là thảm họa môi trường xung quanh nghiêm trọng và quy mô phệ lần đầu xẩy ra ở Việt Nam, chính phủ đã lãnh đạo nhiều cỗ ngành cùng khoảng tầm 100 nhà kỹ thuật trong nước và thế giới vào cuộc.

trực tiếp thị tiếp giáp tại Formosa sau khoản thời gian có hiện tượng lạ cá bị tiêu diệt hàng loạt, bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đồng ý cơ quan chức năng đã lúng túng, cách xử lý chậm và không có kinh nghiệm ứng phó với sự cố có tính chất thảm họa. Bộ trưởng liên nghành cũng thẳng thắn "nhận khuyết điểm" trước sự việc việc này.

ngay lập tức sau đó, bộ trưởng liên nghành Tài nguyên và môi trường thiên nhiên đã mời các chuyên gia Đức, Israel, Nhật Bản... Vào cuộc để cùng tìm nguyên nhân. Đoàn soát sổ liên ngành với sự tham dự của thay mặt đại diện 7 cỗ về vấn đề chấp hành quy định đảm bảo môi trường tại Formosa được thành lập.

*

Tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ mon 5, bộ trưởng tin tức và media Trương Minh Tuấn cho biết, đã có vì sao cá chết hàng loạt, nhưng chưa thể công bố. Theo ông, việc này không chỉ việc bằng bệnh khoa học mà còn buộc phải điều tra khá đầy đủ chứng cứ vi bất hợp pháp luật. "Bất kỳ sơ suất nào trong xác minh nguyên nhân cũng có thể dẫn đến sai lạc trong khắc phục hậu quả", ông Tuấn nói.


Quý I năm nay, Đài Loanđứngvị trí lắp thêm 3 về tổng vốn FDIđăng ký cấp mới và tăng thêmđầu tứ vào nước ta với 465 triệu USD, sau nước hàn và Singapore.


*

Phó Thủ tướng mạo yêu cầu điều hành và kiểm soát việc xả thải của Formosa

*

Hoãn đưa vào vận động nhà đồ vật luyện gang thép Formosa tỉnh hà tĩnh

*

Quốc hội Đài Loan yêu cầu khảo sát Formosa gây ô nhiễm biển ở nước ta

*

bộ trưởng liên nghành Trần Hồng Hà: “Formosa để ống xả thải ngầm là trái luật“

*

Formosa "không đồng ý" ấn định thuế của hải quan