Chỉ khâu dấu thương được những bác sĩ ngoại khoa thực hiện để đóng những vết thương hở trên da hoặc những loại tế bào khác. Khi khâu dấu thương, fan ta áp dụng cây kim được gắn vào đầu chỉ nhằm khâu vệt thương. Hiện có tương đối nhiều loại vật dụng liệu đa dạng chủng loại được sử dụng trong khâu vệt thương. Tùy trực thuộc vào triệu chứng vết mến và nhiều loại phẫu thuật mà chưng sĩ sẽ chọn loại chỉ khâu có gia công bằng chất liệu và 2 lần bán kính phù hợp.

Bạn đang xem: Chỉ khâu vi phẫu thuật


Chỉ khâu vết thương được phân loại theo rất nhiều phương pháp. Đầu tiên, vật liệu của chỉ khâu được phân một số loại như tiêu chuẩn và chỉ không tiêu. Chỉ tiêu không đề xuất cắt chỉ, các enzyme trong tế bào của cơ thể sẽ từ bỏ phân huỷ sợi chỉ. Chỉ không tiêu cần phải được kéo ra khỏi khung hình sau vài ba ngày, nhưng cũng có thể có một số ngôi trường hợp, chỉ không tiêu sẽ được lưu lại vĩnh viễn.

Phương pháp trang bị hai là chất liệu của chỉ khâu được phân nhiều loại theo kết cấu thực tế của thiết bị liệu. Chỉ khâu có cấu trúc sợi đối chọi - monofilament là chỉ khâu có cấu tạo dải đối chọi với ưu điểm thuận lợi khâu qua những mô, ngoài ra loại chỉ này vày ở dạng sợi đơn nên ko chứa các sinh vật dụng gây lan truyền trùng.

Chỉ khâu có kết cấu sợi bện - braided: đây là cấu trúc dạng bện được tạo ra từ nhiều sợi monofilament nhỏ đan lại với nhau, với ưu điểm tiện lợi xử lý buộc hơn monofilament, tất cả tính uốn nắn và bền hơn monofilament. Yếu điểm của nhiều loại chỉ này còn có xu phía hấp thụ những chất lỏng, dẫn cho dễ lây nhiễm trùng.

Phương pháp thứ bố là phân loại dựa trên vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Mặc dù nhiên, vì tất cả các vật liệu khâu gần như được khử trùng, sự khác hoàn toàn này không đặc trưng.


Các bước sơ cứu giúp rắn cắn
Khâu lốt thương là bước đặc biệt quan trọng để kiêng nhiễm trùng dấu thương

2. Phân một số loại chỉ từ tiêu


Chỉ gut. một số loại chỉ khâu sợi đối kháng có xuất phát tự nhiên này được sử dụng cho các vết thương mô mềm phía bên trong hoặc vệt rách. Chỉ gut không được dùng trong phẫu thuật thần khiếp hoặc tim mạch. Hay thì khung người phản ứng mạnh nhất với nhiều loại chỉ này cùng thường để lại sẹo. Chỉ gut ko được sử dụng phổ biến ngoài những phẫu thuật phụ khoa.Chỉ Polydioxanone (PDS). nhiều loại chỉ khâu sợi 1-1 tổng vừa lòng này hoàn toàn có thể được sử dụng trong nhiều phẫu thủ thuật đóng góp mô mềm (như đóng góp ổ bụng) tương tự như phẫu thuật tim con trẻ em.Chỉ Poliglecaprone (MONOCRYL). Chỉ khâu sợi đối chọi tổng hòa hợp được sử dụng thường thì để khâu tổn thương mô mềm Loại cấu tạo từ chất này ko được đề xuất cho các phẫu thuật thần tởm hoặc tim mạch. Nhiều loại chỉ này được sử dụng phổ cập nhất nhằm đóng da theo cách khâu cất chỉ.Chỉ Polyglactin (Vicryl). một số loại chỉ tua bện tổng đúng theo này cực tốt cho những vết thương rách rưới da tay hoặc mặt, nhưng không nên sử dụng đến phẫu thuật thần gớm hay tim mạch.

3. Phân loại chỉ không tiêu


Một số các loại chỉ không tiêu được liệt kê bên dưới đây. Các loại chỉ này rất có thể được sử dụng phổ cập để đóng góp tổn thương mô mềm, bao hàm cả phẫu thuật thần kinh với tim mạch.

Chỉ Nylon. Chỉ sợi 1-1 có bắt đầu tự nhiên.

Xem thêm: 7 Bước Để Chế Tạo Robot Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Chế Tạo Robot Đơn Giản

Chỉ Polypropylene (Prolene). Chỉ sợi solo tổng hợp.Chỉ lụa Silk. Chỉ tua bện có nguồn gốc tự nhiên.Chỉ Polyester (Ethibond). Chỉ gai bện tổng hợp.

4. Phương pháp khâu và các loại chỉ tương ứng


Chỉ khâu được phân nhiều loại theo đường kính của gai chỉ. Hệ thống phân một số loại sử dụng chữ cái O trước một trong những để chỉ 2 lần bán kính vật liệu. Số càng cao, 2 lần bán kính của tua khâu càng nhỏ. Chỉ khâu được nối với cùng 1 cây kim, kim này có không ít hình dạng khác nhau, bao gồm hoặc không có cạnh cắt. Kim phệ hơn có thể đóng những mô rộng với từng mũi khâu trong những lúc kim nhỏ tuổi hơn có công dụng giảm xuất hiện sẹo giỏi hơn.

Sự phong phú và đa dạng của các loại chỉ khâu nhằm thỏa mãn nhu cầu yêu ước kỹ thuật khâu cũng giống như vị trí cần khâu. Các kĩ thuật khâu thông dụng gồm:

Mũi khâu liên tục

Kỹ thuật này bao gồm một loạt các mũi khâu áp dụng một sợi chỉ độc nhất vô nhị khâu. Mũi khâu được đặt nhanh và mạnh, do sức căng được trưng bày đều trong veo chuỗi khâu liên tục.

Mũi khâu rời

Kỹ thuật này thực hiện nhiều gai chỉ khâu nhằm đóng lốt thương. Sau khi một mũi khâu được đặt, chỉ được thắt nút với cắt. Nghệ thuật này có thể chấp nhận được vết yêu quý được đóng kín một giải pháp an toàn, vì nếu một trong các mũi khâu bị bục ra, các mũi khâu còn lại vẫn duy trì hai mép dấu thương khít lại với nhau.

Khâu trong da (nút chỉ được lộn xuống dưới – buried)

Kỹ thuật khâu này được áp dụng sao cho nút thắt của chỉ nằm bên trong (bên bên dưới hoặc bên trong vùng được khâu đóng). Kỹ thuật này thường xuyên không yêu cầu cắt chỉ và rất hữu ích cho những đường khâu to nằm sâu trong cơ thể.

Khâu hình túi

Kỹ thuật khâu tiếp tục này để mũi khâu quanh 1 phần và thắt chặt như dây rút trên túi. Nghệ thuật này được áp dụng cho phẫu thuật ruột nhằm mục đích giữ địa chỉ cho nguyên lý ghim giảm tự động (intestinal stapling device).

Khâu dưới da

Trong kinh nghiệm này, mũi khâu được đặt tại lớp hạ bì. Những mũi khâu ngắn được đặt trong một con đường thẳng tuy nhiên song với dấu thương của bạn. Những mũi khâu tiếp đến được neo ở hai đầu của vệt thương.

Tuỳ ở trong vào từng các loại vết mến và loại chỉ cũng như loại chỉ được sử dụng, mà thời hạn cắt chỉ tất cả khác biệt. Những bác sĩ ngoại khoa đang thông báo thời hạn tái thăm khám và giảm chỉ cho người bệnh sau khi kết thúc khâu đóng lốt thương.


5. Thời hạn cắt chỉ


Đây là thời gian khuyến cáo cắt chỉ tương xứng với những vị trí được khâu, tuy nhiên, thời hạn cắt chỉ còn tuỳ nằm trong vào tình trạng vết thương cũng giống như các yếu ớt tố không giống như nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng:

Vết thương da dầu: 7 cho 10 ngàyVết yêu mến vùng mặt: 3 đến 5 ngàyVết yêu đương của ngực hoặc vùng thân trên: 10 mang đến 14 ngàyVết mến của cánh tay: 7 đến 10 ngàyVết thương của chân: 10 cho 14 ngàyVết thương của bàn tay hoặc bàn chân: 10 mang đến 14 ngàyVết yêu mến lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân: 14 đến 21 ngày

Đầu tiên, trước lúc cắt chỉ, bác bỏ sĩ hoặc điều dưỡng sẽ làm cho sạch địa điểm khâu. Sau đó, đầu nút của mũi khâu được nhấc lên nhẹ nhàng càng gần da nhất có thể và cắt đi, các đường chỉ còn lại sẽ tiến hành rút ra.

Nếu có triệu triệu chứng bất thường, chúng ta nên được xét nghiệm và support với bác sĩ siêng khoa.