Úng rễ – thối lá là 1 trong những hiện tượng thông dụng mà nhịn nhường như ngẫu nhiên ai trồng lưỡi hổ đều đã từng trải nghiệm qua. Quá trình diễn tiến bệnh trong khu đất thì rất đủng đỉnh và nặng nề phát hiện. Mặc dù nhiên, khi bệnh dịch đã thể hiện lên lá thì cây vẫn “ngủm” rất cấp tốc vì bệnh đã tạo úng bên cạnh đó toàn bộ rễ. Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi qua các vì sao gây ra bệnh dịch úng rễ bên trên lưỡi hổ, triệu bệnh và đặc biệt quan trọng nhất là phương pháp cứu chữa trị nếu chẳng may cây của chúng ta cũng gặp tình trạng này.

Bạn đang xem: Cây lưỡi hổ bị thối lá

Hiện tượng cây bị thối – úng rễ là gì?

Chúng ta mọi đã biết, rễ cây hút nước, chất bổ dưỡng và đặc biệt là oxi từ bỏ đất. Đúng vậy, ở dưới rễ cây cũng xảy ra vận động hô hấp như tụi bản thân vậy. Nhưng lại khi bị không khô ráo lâu ngày, oxy thiết yếu lưu thông vào đất. Vì thế, nhưng rễ từ từ chết ngạt. Mầm bệnh cũng khá được hưởng lợi từ môi trường kị khí mà cải tiến và phát triển nhanh hơn, tấn công bộ rễ vốn đã suy yếu. Và hiệu quả là, rễ bị “thối rữa” thành các sợi nhầy nhầy, màu nâu hoặc đen, và bao gồm khi còn có mùi thối.

Rễ bị úng có nghĩa là rễ “chết’,chúng cần thiết hấp thụ chất bổ dưỡng từ đất. Điều này tác động đến sự phát triển của tổng thể cây. Và còn nếu không được cấp cho cứu kịp thời, phần “úng” đã lan dần ra toàn thể rễ, lan lên thân cây và khiến cho cây “ngủm”.

Nguyên nhân nào khiến cho Lưỡi hổ bị úng thối rễ?

Úng rễ rất có thể xuất hiện tại từ hai vì sao chính – một là do đất trồng ướt với sũng nước thừa lâu với hai là do sự hiện hữu của nấm. Dưới đấy là những tác nhân gây nên hai vụ việc này:

Tưới nước quá thường xuyên

Nhiều người mới trồng lưỡi hổ thường xuyên mắc và một lỗi lầm – đó chính là tưới nước quá thường xuyên. Hầu hết lưỡi hổ nếu như được trồng vào nhà có nhu cầu nước ko cao, và bọn chúng thích môi trường khô hạn rộng là không khô ráo thường xuyên.

Đối cùng với lưỡi hổ, hãy ghi nhớ đều quy tắc tưới sau đây:

Chỉ tưới nước khi giá bán thể trồng đã khô 2-3cm bên trên bề mặt. Thời hạn giữa các lần tưới rất có thể khác nhau dựa vào vào tiết trời thực tế. Thông thường, tưới 1 tuần/lần là đủ. Tuy nhiên, ví như vào mùa lạnh, rất có thể 2 tuần chúng ta mới bắt buộc tưới một lần.Với mỗi lần tưới, hãy tưới thật lờ lững và kỹ nhằm giá thể được ngậm đầy đủ nước.

Vấn đề về bay nước

Như vẫn thảo luận, nước bị ứ ứ đọng lâu ngày trong đất là tại sao thường gây ra úng, thối rễ. Nếu môi trường xung quanh không thể nước thải tốt, dù tưới nước kỹ mang đến đâu thì lưỡi hổ vẫn luôn luôn nằm bên dưới “lưỡi hái tử thần”. Bao gồm hai yếu tố cần xem xét đến khi đề cập đến năng lực thoát nước – đó là giá thể trồng – với chậu trồng.

Chậu trồng và hệ thống thoát nước

Chậu trồng cây lưỡi hổ khăng khăng phải có lỗ thoát để nước vượt chảy ra ngoài. Nếu để chậu bên trên dĩa lót, hãy bảo đảm đổ cho chỗ nước rã ra sau một thời gian tưới (mình thường để sau 30 phút). Nếu để nước đọng lại trong dĩa, rễ cây vẫn ở trong tâm trạng lúc nào cũng “ngồi vào nước”.

Mẹo: Hãy vận dụng kỹ thuật nâng chậu để không cần thiết phải đổ nước vượt sau các lần tưới. áp dụng đá sỏi viên to, hoặc viên đất nung (sỏi nhẹ) xếp thành một lớp làm việc đế lót, kế tiếp mới để chậu lên. Lớp lót này sẽ tạo nên thành một hệ thống tự tưới auto ngăn bí quyết rễ va vào nước thừa, khi buộc phải nước. Sát bên đó, rễ khi khát nước cũng có thể hút ngược số lượng nước thừa lên để dùng. Bạn có thể đặt lớp lót này ở bên phía trong chậu. Mặc dù nhiên, viên đất sét nung hoặc đá pumice sẽ tốt hơn trong trường vừa lòng này.

Ngoài ra, một cái chậu vượt khổ cũng có thể khiến lưỡi hổ dễ dẫn đến úng rễ hơn. Nguyên nhân là do chậu khủng thì thường chứa đựng nhiều đất, điều ấy khiến chúng giữ ẩm nhiều hơn thế nữa và hóa thành gây hại cây.

Xem thêm: Người Hàn Quốc Kì Thị Người Việt Nam, Phân Biệt Và Kỳ Thị Người Gốc Á Đã Có Từ Lâu

Mẹo: Hãy chọn 1 cái chậu vừa đủ béo để chứa cỗ rễ của cây. Và chỉ còn tăng 2 lần bán kính chậu lên 1-1,5 inch mỗi một khi thay chậu (thường là 1-2 năm một lần)

*
Khi phát hiện những không bình thường từ lưỡi hổ, cực tốt là hãy “lôi” cây ra và kiểm soát rễ, triển khai thay giá bán thể nếu cần thiết (Nguồn ảnh: Amsterdamgreenhouses)

Điều trị nấm tăng cườnghạn chế dịch lây lan đến lưỡi hổ bị úng rễ

Để đảm bảo an toàn rằng các mầm bệnh bị loại bỏ trọn vẹn và không thuận tiện tấn công cây cỏ trong tương lai, hãy xử lý cây cối của chúng ta bằng một số loại thuốc diệt nấm. Dưới đó là một số các loại thường được sử dụng.

Quế

Ít ai cho là một các loại gia vị phòng bếp thông dụng như quế lại rất có thể kháng nấm. Vào quế bao gồm chứa cinnamaldehyde, nghiên cứu cho thấy thêm hợp chất này có công dụng chống lại lan truyền nấm trên rộng 40 loại cây trồng khác nhau. Quế hay được sử dụng để khử sâu côn trùng trong đất, bảo đảm an toàn cây con và chống thối rễ.

Để điều trị cây rắn đang gặp gỡ rắc rối của bạn, hãy đậy một ít bột quế lên rễ cùng bôi lên các phần vừa cắt tỉa. Cũng nhớ là trộn một không nhiều vào đất. Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu quế, mà lại hãy pha loãng nó với một trong những loại dầu nền (carrier oil)

Dầu Neem

Một sản phẩm đa chức năng hữu cơ khác mà bạn có thể sử dụng là dầu neem. Dầu này được tinh chiết từ ​​nhân của quả neem. Nó hoàn toàn có thể loại quăng quật nấm, mộc nhĩ mốc, nấm mèo sương mai v.v. Bài thuốc trừ sâu thoải mái và tự nhiên này cũng biến thành xua đuổi côn trùng, đường trùng cùng vi khuẩn.

Nó thường được áp dụng ở dạng xịt. Thêm một muỗng coffe (5ml) dầu neem trong 1 lít (1 lít) nước ấm với nửa muỗng cafe xà phòng lỏng nhẹ. Lắc đông đảo và phun lên đều phần bị ảnh hưởng của cây.

Hydrogen Peroxide (H2O2)

Một cách thức điều trị thối rễ tiềm năng tiện lợi có sẵn không giống là dung dịch Hydrogen Peroxide (tên đa dạng là Oxy già). Khi 1 lượng nhỏ peroxide được phân phối nước, nó đã phân bỏ thành những phân tử nước với oxy. Điều này giúp kiểm soát và điều hành sự ăn mòn của nấm bằng cách cung cung cấp oxy đến rễ cây.

Pha loãng khoảng 1 thìa coffe dung dịch H2O2 3% vào một cốc nước. Kế tiếp nhúng rễ và các phần tử bị tác động khác vào dung dịch đã pha loãng trước lúc thay chậu. Nó cũng hoàn toàn có thể được trộn vào đất hoặc thêm vào bình tưới. Khi bạn tưới lưỡi hổ, hãy thêm khoảng tầm 1 muống nêm canh hydrogen peroxide vào 1 lít nước. Sử dụng nó nhằm nhúng rễ, trộn trong đất hoặc trong lúc tưới nước. Đừng thử cả ba vì nó rất có thể là vượt nhiều.

Thuốc khử nấm chuyên dụng

Thuốc diệt nấm thương mại rất có thể không đắt và kết quả nhanh để trừ nấm. Nhưng lại chúng hoàn toàn có thể làm hỏng các vi sinh vật bổ ích trong đất. Điều này rất có thể làm mang đến cây yếu ớt hơn và dễ bị thối. Vì chưng vậy, nếu bao gồm thể, hãy để dành nó như một biện pháp cuối cùng.

Chăm sóc lưỡi hổ bị úng rễ sau khi đã “chữa bệnh”

Sau khi ráng chậu, để cây tự nhiên và thoải mái trong vài ba ngày nhưng không tưới nướcSau đó cảnh giác thiết lập lại kế hoạch tưới nước. Tưới ít ban sơ cho cho đến khi rễ phục hồi và bước đầu ra lá mới. Khi cây bị cắt bỏ đi nhiều phần, chúng sẽ nên ít nước hơn.Để cây lưỡi hổ tại một nơi sáng sủa vừa phải, tránh tia nắng gay gắt.Tránh bón phân cho đến khi cây mạnh bạo trở lại. Rễ bị tổn thương sẽ không hấp thụ được chất bổ dưỡng và rất có thể bị cháy. Phân bón chưa hẳn là thuốc và không được sử dụng cho cây bị bệnh.

Đây là nội dung bài viết khá dài, tuy nhiên mình cực kỳ vui nếu như bạn đã dành thời hạn và đọc mang đến đây. Mong muốn những phân chia sẻ nhỏ dại này ở trong nhà Mình bao gồm cây sẽ giúp phát hiện bệnh dịch úng rễ trên cây lưỡi hổ kịp thời và có thể cứu được cây.