*

banvethicong.com.vn và DANQUYEN.VN
*

English I giờ việt

*

*

*

*

CÁC NHÂN QUYỀN CƠ BẢNSỐ 11 - QUYỀN TỴ NẠN
Theo Điều 14 Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền (UDHR) thì phần đa người đều sở hữu quyền xin tỵ nạn và hưởng tỵ nạn (seek & enjoy asylum) nhằm tránh sự truy tìm bức, ngược đãi.

Cụ thể, trên Khoản một điểm 14 khẳn định: “ gần như người đều phải sở hữu quyền tìm kiếm cùng hưởng tỵ nạn nghỉ ngơi nước khác khi bị ngược đãi.”

Tuy nhiên, Tuyên ngôn cũng nêu ngoại lệ không áp dụng quyền này: “2. Quyền này không được áp dụng trong trường hòa hợp đương sự bị tróc nã tố về phần nhiều tội phạm không mang tính chất chất chính trị hay vì chưng những hành vi đi ngược lại với những phương châm và phép tắc của liên hợp Quốc.”

Sau Tuyên ngôn 1948, khối hệ thống luật quốc tế về tín đồ tỵ nàn đã cách tân và phát triển khá phong phú.Đặc biệt quan trọng là:Công mong về vị cầm của người tị nàn (1951) cùng Nghị định thư của Công mong (1967).

Bạn đang xem: Cao ủy tị nạn liên hiệp quốc

*

Ảnh: ký kết Công cầu về bạn tị nạn.* Theo Wikipedia thì:

Tỵ nạn là một trong những trường hợp yêu cầu chạy trốn ra một xứ khác để thoát cảnh hiểm nguy, ngược đãi, hoặc bắt bớ vị một quyền lực tối cao ở chốn cư ngụ.

Khái niệm tỵ nạn đã bao gồm từ thời cổ truyền khi fan trốn tránh hoàn toàn có thể tìm mang đến nơi thần quyền như tại 1 ngôi đền nhằm lánh nạn mà không xẩy ra bắt. Thời trung thế kỉ Âu châu cũng ghi nhận một vài luật lệ cách thức quyền lánh nạn ở vùng tôn nghiêm thờ phụng. Vào sử Việt thì tất cả chép bài toán vua Lý Huệ Tông sau thời điểm nhường ngôi cho nhỏ là Công chúa Chiêu Thánh cùng rồi nhà Lý mất ngôi về phần mình nhà nai lưng thì cựu hoàng Huệ Tông vào tu ở chùa Chân Giáo nhằm tránh sự phiền nhiễu chủ yếu trị. Dù vậy Huệ Tông cũng bị Trần Thủ Độ làm áp lực niềm tin và buộc phải treo cổ tự vẫn, tận hưởng dương 33 tuổi.

Xem thêm: Cần Mua Thùng Đựng Đồ Gắn Sau Xe Máy (Thùng Givi), Thùng Đựng Đồ Gắn 2 Bên Xe Moto, Xe Máy

Qua nhiều thế kỷ, lịch sử dân tộc từng ghi số đông đợt di dân để lánh nạn như vào thời điểm năm 1685 sống Pháp tất cả Sắc lệnh Fontainebleau (Édit de Fontainebleau) khi vua Louis XIV xuống chiếu cấm đạo Tin Lành khiến cho hàng trăm ngàn giáo dân Huguenot yêu cầu bỏ quê hương trốn sang các nước Anh, Thụy Sĩ, Hòa Lan, Đức, v.v. Ở Đông Âu thì bao gồm đợt cấm đạo bởi vì Thái làm cho hơn hai triệu dân đạo sống Nga bắt buộc bỏ chạy vào phần đa thập niên thời điểm cuối thế kỷ 19.

Tổ chức đầu tiên lập ra nhằm đối phó với vụ việc tỵ nạn là Cao ủy Tỵ nạn của Hội Quốc Liên vào năm 1921. Cuộc binh lửa ở Nga ngay sau giải pháp mạng mon Mười năm 1917 đã tạo thành khoảng một triệu rưởi dân Nga quăng quật nước nhằm tránh chủ yếu quyền. Năm 1923 thì Cao ủy lãnh thêm nhiệm vụ cứu trợ dân Armenia ở Tiểu Á trong cuộc thanh trừng diệt chủng.

Đệ nhị vậy chiến ghi lại một cách rẽ với con số dân tỵ nạn lên rất cao và tác động một vùng rộng lớn lớn. Năm 1943 phe Đồng minh cho thành lập Quyền vụ cứu vớt trợ và phục sinh Liên quốc (United Nations Relief and Rehabilitation Administration UNRAA) để giúp ổn định những quanh vùng mới được giải phóng khỏi vòng kiểm soát của phe Trục. Công tác làm việc này bao hàm việc định cư hơn bảy triệu dân di tản nay rất cần được hồi hương. Số khoảng tầm một triệu con người không ý muốn hồi hương thì nên cần trại trợ thì trú.

Hội nghị Potsdam năm 1945 cũng hoạch định lại biên giới ở Âu châu khiến 15 triệu dân Đức tự nhiên thuộc thẩm quyền của nhà chức trách mới của bố Lan, Tiệp Khắc, và Hung Gia Lợi. Trong những khi đó hội nghị Yalta bao gồm ghi đk buộc hồi hương hàng ngàn dân Nga về Liên Xô.