Ngày 13-4, cỗ Công an hoàn toàn kết luận điều tra và đề xuất truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu cán bộ Phòng công an giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới ăn năn lộ.

Bạn đang xem: Không truy tố 80 thanh tra và csgt nhận tiền của đường dây "logo xe vua"

Các bị can Nguyễn Văn Thới, è Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân và một số trong những bị can khác, bị ý kiến đề xuất truy tố về tội đưa ăn năn lộ.

CQĐT xác minh từ mon 1-2014 cho 8-2015, Thới và Vân cùng đồng phạm đã liên kết với một vài tài xế, nhà xe thiết lập thường lưu giữ thông trên các tuyến mặt đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, tỉnh bình dương và tp.hồ chí minh góp chi phí đưa ăn năn lộ mang đến thanh tra giao thông, công an giao thông để không biến thành xử phạt.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Have Got Và Has Got, Cấu Trúc Have Got / Has Got Trong Tiếng Anh

Các bị can tổ chức được in logo có số “68” cùng chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo nhãn hiệu chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo nên dán làm mật hiệu phân biệt khi bị thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra.

Thới cùng Thái đã bán tốt khoảng 15.000 logo. Từng tháng, Thới lập danh sách những xe cài đặt logo bằng phương pháp ghi hải dương số các xe vào giấy để theo dõi. Thới thỏa thuận đưa ăn năn lộ cho cảnh sát giao thông với thanh tra giao thông mỗi tháng là 2,76 tỉ đồng.

*
Nguyễn Cảnh Chân trong lần ra toà trước đó. Ảnh: H.YẾN

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Thái và những tài liệu khác, căn cứ theo nguyên tắc hữu ích cho các bị can, CQĐT khẳng định từ tháng 7-2014 mang lại tháng 8-2015 Thới đã đưa hối hận lộ gần 5 tỉ đồng và thu lợi bất bao gồm 1,3 tỉ đồng.

Trong đó, Thới đưa đến Chân số tiền 1,2 tỉ đồng, trải qua số thông tin tài khoản của vợ Chân.


Cũng theo kết luận, Thới đã dữ thế chủ động đặt vấn đề, bàn bạc thống duy nhất với bị can Chân về câu hỏi bảo kê xe cộ vị phạm thừa tải tất cả dán logo “garage Thành Đô” chạy trên địa phận do Đội cảnh sát giao thông số kỹ thuật 1 quản lí lý, để dấn tiền ân hận lộ trường đoản cú 60 triệu - 120 triệu/tháng.

Quá trình điều tra, Chân khai bao gồm đưa mang lại ông Võ Văn S. (cựu Đội trưởng Đội công an giao thông số 1, Công an thức giấc Đồng Nai) sát 700 triệu đồng; đưa đến ông Đỗ Hữu T. (cựu Phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh giấc Đồng Nai) 300 triệu đồng.

Tuy nhiên vày ông S. đã chết, còn ông T. Ko thừa nhận. Do vậy, Chân phải phụ trách về toàn bộ số tiền đã nhận được từ các bị can khác.

Trước đó, tháng 10-2019, tòa án cấp cao tại thành phố hồ chí minh tuyên hủy bản án xét xử sơ thẩm của tòa án nhân dân TP.HCM để triển khai rõ những người việc nhận hối hận lộ cũng tương tự hành vi tương quan khác.

Quá trình điều tra lại, các cán bộ công an giao thông, thanh tra giao thông đều không thừa nhận đã nhận được hối lộ của những bị can nhằm bảo kê xe vượt tải. Tuy có lời khai của những bị can và sổ sách ghi chép nhưng mà đó chỉ cần tài liệu một phía, không có chứng cứ thứ chất, không có tài năng liệu khác chứng minh. Vì đó, cơ sở cảnh sát khảo sát Bộ Công an chưa đủ địa thế căn cứ xem xét nhiệm vụ hình sự về hành vi nhận ân hận lộ.

Đối với vợ bị can Thới với Chân tác dụng điều tra cũng xác minh chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.