GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
*

*

*

*


*
cách tính lương hưu?
Nội dung câu hỏi:

Tôi sinh ngày 30.12.1962, thâm nhập BHXH từ năm 1984. Thời điểm cuối năm tôi về hưu, tôi có rơi vào trường hòa hợp của năm 2018 ko và cách tính lương hưu của tôi như thế nào?


Câu trả lời:

BHXH vn trả lời như sau:

Thời điểm đủ đk về tuổi đời hưởng trọn lương hưu là ngày thứ nhất tháng ngay cạnh sau mon sinh của năm mà fan lao đụng đủ đk về tuổi đời tận hưởng lương hưu.

Bạn đang xem: Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội

Trường thích hợp tháng sinh là mon 12 thì thời điểm đủ đk về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 của mon 01 năm tiếp giáp sau năm mà tín đồ lao động đủ điều kiện về tuổi đời tận hưởng lương hưu.

Như vậy, ngôi trường hợp của bạn là ngủ hưu vào tháng 1 năm 2018. Các bạn có 33 năm đóng bảo đảm xã hội.

Xem thêm: Đề Thi Tiếng Anh Đại Học Khối D, Đề Thi Đại Học Môn Tiếng Anh Khối D

Mức trung bình lương mon đóng bảo đảm xã hội để tính lương hưu:

+ nếu như khách hàng hưởng lương từ giá cả nhà nước thì tính bình quân của chi phí lương tháng đóng bảo đảm xã hội của 5 năm (60 tháng) cuối trước khi nghỉ hưu;

+ nếu khách hàng có cục bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo cơ chế tiền lương do người sử dụng lao động ra quyết định thì tính trung bình tiền lương mon đóng bảo hiểm xã hội của tổng thể thời gian.

Do bạn nghỉ hưu vào đầu năm mới 2018, đề xuất 16 năm đầu đóng bảo đảm xã hội được xem bằng 45%, tiếp nối cứ mỗi năm đóng BHXH tiếp theo được tính bởi 2%, cộng lại cho đến khi đạt tỉ lệ hưởng trọn lương hưu tối đa là 75%. Số năm đóng góp BHXH còn dư sẽ được tính mỗi năm bằng một nửa tháng lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, các bạn sẽ mất 31 năm đóng bảo đảm xã hội nhằm đạt tỉ trọng lương hưu 75% lúc nghỉ hưu vào khoảng thời gian 2018.

2 năm đóng bảo hiểm xã hội còn dư sẽ được trao bảo hiểm làng mạc hội một lần bằng 1 tháng lương. Như vậy, mức hưởng trọn lương hưu của người tiêu dùng là 75% ví như nghỉ hưu đúng tuổi. Trường đúng theo nghỉ hưu trước tuổi, thì mỗi năm nghỉ sớm phải trừ đi 2%.