Cuộc tranh cử thân Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuy nhiên cận kề giờ đồng hồ G (ngày bầu cử 3/11, giờ Mỹ) nhưng vẫn rất nhộn nhịp và vớ bật. Tuy nhiên, theo qui định của các nhà lập quốc của Mỹ, Đại cử tri đoàn (Electoral College) mới là nơi quyết định ai có tác dụng Tổng thống Mỹ.
*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận

Cuộc tranh cử thân Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuy vậy cận kề tiếng G (ngày thai cử 3/11, tiếng Mỹ) tuy vậy vẫn rất nhộn nhịp và vớ bật. Mặc dù nhiên, theo qui định của các nhà lập quốc của Mỹ, Đại cử tri đoàn (Electoral College) mới là nơi đưa ra quyết định ai làm Tổng thống Mỹ.


Đại cử tri đoàn gồm 538 đại cử tri tổng thống, cứ 4 năm 1 lần họp lại để bầu lên Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Vào trong ngày bầu cử (năm ni là 3/11), các đại cử tri tổng thống được thai theo thể thức rộng lớn đầu phiếu. Chính những đại cử tri bắt đầu là những người dân trực tiếp thai ra Tổng thống và Phó Tổng thống, chứ không phải là bạn dân thông thường (được tính là lá phiếu phổ thông).

Bạn đang xem: Cách thức bầu đại cử tri mỹ

Bản vật dụng đại cử tri Mỹ của tờ thủ đô new york Times

Các thể lệ phía dẫn bầu cử tổng thống được ghi vào Điều khoản II Hiến pháp Hoa Kỳ, Phần I, Đoạn III. Tu bao gồm án 12 Hiến pháp Hoa Kỳ nói rằng từng đại cử tri đề xuất bầu riêng mang lại Tổng thống cùng Phó Tổng thống. 

Số phiếu đại cử tri của từng tiểu bang là bằng tổng số Thượng nghị viên Hoa Kỳ (luôn luôn luôn là hai) với số Dân biểu Hoa Kỳ của đái bang đó; riêng Đặc khu vực Columbia có tía phiếu đại cử tri mang dù không tồn tại một thay mặt nào ở Quốc hội Hoa Kỳ.

Tại mỗi tiểu bang, những cử tri rộng rãi bầu lựa chọn 1 danh sách gồm các ứng cử viên vẫn được chọn sẵn mang lại vị trí đại cử tri tổng thống mà thay mặt đại diện cho nhiều ứng viên tổng thống không giống nhau. Mặc dù nhiên, trên lá phiếu tiểu bang được thiết kế với giống như là những cử tri thêm đang thật sự bầu trực tiếp cho ứng viên tổng thống.

Đa số đái bang dùng biện pháp gọi là lá phiếu vắn tắt mà trong các số đó khi một lá phiếu vứt cho một đảng nào (thí dụ như Dân công ty hoặc cộng hòa) thì được xem là một lá phiếu cho toàn cục nhóm đại cử tri tổng thống thuộc đảng đó. Tại phần đa tiểu bang này, hi hữu khi nước ngoài lệ, một đảng sẽ chỉ chiếm hết toàn thể số phiếu đại cử tri của tè bang đó (theo vẻ ngoài đa số xuất xắc tuyệt đối). 

Các đái bang Maine và Nebraska chọn đại cử tri tổng thống bằng phương thức được gọi là Phương pháp Maine mà vào đó có thể xảy ra kĩ năng các cử tri phổ thông lựa chọn ra nhiều đại cử tri tổng thống thuộc các đảng thiết yếu trị không giống nhau và như vậy số phiếu đại cử tri của tè bang bị chia nhỏ ra tại hai tiểu bang này.

Các đại cử tri tổng thống của mỗi tiểu bang (và Đặc khu Columbia) tụ hợp lại 41 ngày tiếp theo tổng tuyển cử để bỏ phiếu đại cử tri. Lá phiếu thứ nhất của các đại cử tri là cho Tổng thống Hoa Kỳ, với rồi Phó Tổng thống. Ít nhất 1 trong hai ứng viên đó phải đến từ một tiểu bang khác tiểu bang của đại cử tri. Hiếm có trường phù hợp một đại cử tri tổng thống không bỏ phiếu cho liên danh tranh cử tổng thống trực thuộc đảng của mình; đa số người như thế được hotline là "Đại cử tri ko trung thành".

Mỗi đại cử tri cam kết tên vào một tài liệu có tên là ghi nhận đầu phiếu mà có nêu rõ thuộc đại cử tri tiểu bang nào (hay Đặc quần thể Columbia). Một bạn dạng chứng nhận gốc được gởi mang lại Văn chống của Phó tổng thống theo thư bảo đảm.

Một tháng sau khi bỏ phiếu đại cử tri, Quốc hội Hoa Kỳ nhóm họp hai viện nhằm tuyên bố người đắc cử. Nếu như một ứng viên tổng thống cảm nhận 270 (cho cho năm 2009) hoặc nhiều hơn thế số phiếu đại cử tri tổng thống, người chủ sở hữu tọa (thường là Phó tổng thống đương nhiệm) tuyên bố ứng cử viên đó là Tổng thống đắc cử, cùng một ứng cử viên Phó tổng thống nhận 270 hay nhiều hơn thế nữa số phiếu đại cử tri được tuyên bố tương tự như là Phó Tổng thống đắc cử.

Để thay đổi Đại cử tri, một người cần trải qua hai vòng thai cử. Đầu tiên, những đảng sinh hoạt mỗi bang sẽ chọn một loạt ứng cử viên đại cử tri tiềm năng trước thời gian ngày bầu cử. Tiếp đó, vào trong ngày bầu cử, cử tri phổ quát tại mỗi bang sẽ chọn ra đại cử tri ở bang đó bằng cách bỏ phiếu mang đến ứng viên tổng thống.

Xem thêm: Cần Bao Nhiêu Tinh Trùng Để Thụ Thai ? Cần Bao Nhiêu Tinh Trùng Thì Mới Có Thai

Vòng 1: không có quy định thống độc nhất về cách tiến hành lựa lựa chọn Đại cử tri trên toàn nước mà mỗi bang bao gồm một phép tắc riêng. Về cơ bản, các đảng đã đề cử một list đại cử tri tiềm năng trên kỳ họp đại hội đảng của bang mình hoặc họ hoàn toàn có thể chọn thông qua một cuộc bỏ phiếu tại ủy ban tw đảng. Đây là những người dân có góp sức nhiều cho Đảng hoặc những quan chức dân cử của bang hoặc chỉ huy của Đảng kia hoặc là người có quan hệ bao gồm trị hoặc cá thể với ứng cử viên tổng thống của đảng mình.

Vòng 2: Cử tri diện tích lớn sẽ thuộc lúc lựa chọn ra Tổng thống cùng Đại cử tri. Việc này thực hiện trên cùng 1 lá phiếu thương hiệu của đại cử tri tiềm năng hoàn toàn có thể có hoặc không mở ra trên lá phiếu, (nếu gồm thì thương hiệu họ vẫn nằm dưới tên người tìm việc tổng thống), tùy trực thuộc vào quá trình bầu cử và phương thức bỏ thăm ở từng bang. Tuy nhiên cũng lộ diện tình trạng tiếng nói của một dân tộc của Đại cử tri không phản ảnh đúng cách nhìn của cử tri đa dạng khi Đại cử tri không giữ khẳng định ủng hộ ứng cử viên Tổng thống như sự chọn lọc của cử tri phổ thông.

Các cuộc thăm dò ý kiến vẫn nghiêng về ứng cử viên Biden của đảng Dân chủ (trái) trong khi Tổng thống Donald Trump luôn hi vọng sẽ lật ngược núm cờ như các gì ông đã làm cho được vào 2016. Minh họa Global News

Việc những hiệu quả trái ngược giữa công dụng của phiếu rộng lớn với công dụng phiếu Đại cử tri đã khiến cho mô hình thai cử này gặp gỡ một số chỉ trích. Vượt trội là việc Tổng thống Nga, V. Putin, đã từng nhận xét: "Ở Mỹ, bạn sẽ phải đi bầu đại cử tri để họ lựa chọn Tổng thống còn ngơi nghỉ Nga, Tổng thống được bầu theo mô hình phổ thông đầu phiếu toàn dân. Vì đó, bầu cử sống Nga dân nhà hơn ở Mỹ".

Lẽ thoải mái và tự nhiên của quy trình bầu cử với sự tinh vi của nó đã biết thành chỉ trích. Có khá nhiều người đã nêu ra những phương giải pháp khác thay thế để thai chọn tổng thống. Vấn đề này lại được đem ra tranh cãi theo sau kỳ thai cử Tổng thống năm 2000 khi ứng viên Đảng Dân nhà là Al Gore giành nhiều phần phiếu phổ thông nhưng lại thua trận giành phần nhiều phiếu của đại cử tri đoàn.

Ở các tiểu bang, ứng viên như thế nào giành được rất nhiều nhất phiếu đại cử tri thì giành được toàn thể phiếu của cử tri đoàn. Đây được điện thoại tư vấn là hình thức "Được nạp năng lượng cả, vấp ngã về không" (the winner takes all). Điều này làm cho về mặt lý thuyết một ứng ứng cử viên chỉ cần giành được 142 phiếu đại cử tri ngơi nghỉ 11 bang có rất nhiều đại cử tri tuyệt nhất là đã rất có thể trúng cử (28/55 ở California, 18/34 làm việc Texas, 16/31 sinh hoạt New York, 14/27 sinh hoạt Florida, 11/21 ngơi nghỉ Illinois, 11/21 ngơi nghỉ Pennsylvania, 11/20 sống Ohio, 9/17 sinh hoạt Michigan, 8/15 làm việc Georgia, 8/15 sinh hoạt Bắc Carolina cùng 8/15 ở New Jersey - tổng số phiếu đại cử tri ngơi nghỉ 11 bang này là 271/538 phiếu, đầy đủ để trở thành Tổng thống). Từ khi hình thành khối hệ thống đại cử tri đã xuất hiện 157 đại cử tri bao gồm lá phiếu ngược với lá phiếu bọn họ đã cam đoan với cử tri đa dạng trước đó. Gồm 21 bang không tồn tại quy định phải Đại cử tri phải trung thành với chủ với lời cam kết.

Các chuyên viên của Đại học tập Prager đã đưa ra ba lý do vì sao nước mỹ cần phải gia hạn hệ thống thai cử Cử tri đoàn. “Thứ nhất, nó khuyến khích xây dựng các liên minh và vận chuyển trên toàn quốc gia. Cũng chính vì chiến thắng chung kết đòi hỏi sự ủng hộ từ một đội nhóm cử tri đa dạng mẫu mã từ khắp vị trí trên khu đất nước. Thiết bị hai, nó giúp cho mọi bang và đầy đủ cử tri đều phải có tầm đặc trưng ngang nhau vào cuộc thai cử. Có nghĩa là 51% dân số không thể áp đặt sự chăm chế lên 49% dân sinh còn lại. Máy ba, nó cũng khiến cho việc đoán định một cuộc bầu cử trở nên khó khăn hơn. Các cử tri đoàn khiến cho các ứng viên không thể dự kiến được bang nào vẫn là đặc biệt nhất. Vị đó các ứng viên không thể hiểu rằng họ nên lấy phiếu thai ở chỗ nào và bỏ qua mất nơi nào. Mặc dù vậy trong một cuộc bỏ phiếu phổ thông, số phiếu áp hòn đảo ở bất kỳ đâu sẽ tác động đến kết quả tổng thể. Bắt lại, Đại cử tri đoàn là một phần thiết yếu ớt của nước Mỹ

Các chuyên gia hiến pháp của Hoa Kỳ xác minh rằng khối hệ thống Cử tri đoàn sẽ hoạt động bình thường trong phần lớn cuộc thai cử tổng thống, trải qua hai trận chiến tranh cầm cố giới, một cuộc suy thoái kinh tế tài chính lớn và một vài thời kỳ bất ổn dân sự. Một hệ thống ổn định vậy nên là rất ít có trong lịch sử vẻ vang loài tín đồ và vì vậy không thể bị nockout bỏ. Judy Cresanta đến rằng: “Cử tri đoàn đã thực hiện tác dụng của bản thân trong rộng 200 năm cùng trong hơn 50 cuộc bầu cử tổng thống bằng cách đảm bảo tổng thống tất cả đủ sự ủng hộ của dân chúng để chũm quyền và sự ủng hộ của dân bọn chúng được phân bổ rất đầy đủ trên khắp quốc gia để góp ông ấy hoàn toàn có thể cầm quyền một cách hiệu quả".

Cương lĩnh của Đảng Hiến pháp Hoa Kỳ cũng khẳng định khối hệ thống cử tri đoàn là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn một cuộc thai cử mang tính chất công bằng: "Việc đào thải hệ thống Cử tri đoàn sẽ để cho khiến phiếu bầu của bạn Mỹ ở khoảng chừng 25 bang trở cần vô nghĩa vì các ứng cử viên vẫn chỉ suy xét việc vận chuyển tranh cử ở những tiểu bang đông dân, vị đó làm cho vai trò của các bang nhỏ tuổi trở thành con số 0 vô nghĩa. Với hệ thống Cử tri đoàn, ko một phe cánh hoặc khoanh vùng riêng lẻ làm sao của khu đất nước có thể quyết định toàn bộ quá trình thai cử tổng thống, vì vậy nó bảo đảm được sự thay mặt rộng rãi của cả nước Mỹ".

Chuyên gia Gary Gregg đánh giá và nhận định rằng ví như Hoa Kỳ vứt bỏ hệ thống cử tri đoàn, những cuộc bầu cử sẽ đem đến lợi rứa không vô tư cho những ứng cử viên giành được phần lớn phiếu rộng rãi ở các quanh vùng đô thị mập của đất nước. Lúc ấy các cuộc thai cử tổng thống vẫn chỉ lấy lại chiến thắng cho những ứng cử viên và đảng sẵn sàng giao hàng cử tri thành thị, làm cho các cơ chế của nước nhà trở nên thiên vị còn chỉ phục vụ lợi ích của các thành phố lớn. Những vụ việc của cư dân sống ở những thị trấn nhỏ dại và các giá trị nông xóm sẽ không còn là mối thân thương của họ.