Cách làm máy phát điện bằng sức gió từ motor  là một trong những sáng tạo của người dùng. Với khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng hiệu quả. thiết bị này sẽ là phương tiện hữu ích cho hộ gia đình ở vùng núi, hải đảo không có nguồn điện để sinh hoạt. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng motor để làm máy phát điện bằng sức gió với chi phí rẻ nhất và nhanh chóng.

Đang xem: Cách làm máy phát điện bằng sức gió

Các vật liệu chuẩn bị để làm máy phát điện bằng sức gió

Motor máy phát điện (Mức giá 730.000đ)Một bộ cánh quạt xử lý hướng gió ( có thể tự chế từ ống nhựa PVC)Trụ đỡ Tower: được làm bằng kim loại có khả năng chịu lực cao. Tốt nhất hãy sử dụng ống inox giúp hạn chế rung lắc trong quá trình sử dụng.

*

cách làm máy phát điện bằng sức gió

Các bước chế tạo máy phát điện bằng sức gió từ motor điện

Cách tự chế máy phát điện gió bằng motor thực ra không quá khó, người dùng chỉ cần thực hiện đúng quy trình theo những bước dưới đây là đã có thể sử dụng được hiệu quả rồi đấy.

Bước 1: Chế tạo quạt gió

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Chúng ta tiến hành làm cánh quạt gió bằng chiếc ống nhựa PVC. Ống nhựa này người dùng có thể mua ở nhiều cửa hàng điện nước. Sử dụng ống nhựa có đường kính khoảng 10cm, chiều dài 60cm. Tạo ra 4 cánh quạt có kích thước bằng nhau. 

*

Chế tạo quạt gió máy phát điện bằng ống nhựa PVC

Bước 2: Thiết kế Hub để gắn cánh quạt và động cơ

Sau khi đã chế tạo thành công quạt gió. Bước tiếp theo sẽ tạo một bộ hub ở trung tâm để cố định các cánh quạt. Bạn có thể sử dụng bánh răng hoặc ròng rọc để cố định cho cánh quạt. Lưu ý, bộ phận hub cần phải vừa với trục của động cơ.

Xem thêm: Sắp Kết Hôn, Khánh Ngọc Vẫn Tình Cảm Với Nhật Tinh Anh, Tiểu Sử Ca Sĩ Nhật Tinh Anh Là Ai

Lắp cánh quạt vào bánh răng và cố định chúng bằng ốc. Sử dụng nắp để che đi phần đầu của cánh quạt.

*

hub găn cánh quạt và motor điện

Bước 3: Chế bộ định hướng gió tuabin

Để làm được bộ phận này, người dùng phải sử dụng một thanh gỗ có chiều dài khoảng 70cm. Đầu của thanh gỗ này gắn với motor, đầu kia gắn với tấm nhôm cứng có độ dài khoảng 30cm và rộng 24cm. Nên điều chỉnh linh hoạt để các bộ phận được khớp nối với nhau.

Bước 5: Chế tạo trục đỡ bằng kim loại

Ở bước này, chúng ta tiếp tục sử dụng 1 trục kim loại có hình trụ tương đương với thanh gỗ ở bước 4. Trục này được sử dụng với chức năng là trục đỡ. Bên trong trục rỗng để luồn dây điện vào trong. 

*

Trụ đỡ động cơ gió bằng kim loại

Bước 6: Làm hệ thống điều khiển điện tử

Nếu bạn hiểu biết về lĩnh vực điện thì có thể tự sáng tạo cho mình một bảng điều khiển điện tử. Tuy nhiên những ai không thành thạo thì nên mua hệ thống điều khiển tại các cửa hàng kinh doanh linh kiện điện tử. Sau đó ráp vào máy phát điện gió tự chế nữa là hoàn thành xong.

Xem thêm: Người Bệnh Cao Huyết Áp Không Nên Ăn Gì, Bị Bệnh Huyết Áp Cao Nên Ăn Gì Là Tốt

Bước 7: Dựng tháp tuabin gió

Sau khi lắp ráp thành công. Lúc này bạn tiến hành dựng chân tháp xuống đất và cố định. Sử dụng dây điện để kết nối máy phát điện gió với thiết bị điện. Việc còn lại chỉ cần chờ quạt quay là đã có điện để sử dụng

Chi phí linh kiện làm máy phát điện bằng sức gió từ motor điện

Động cơ điện: 730.000 VNĐỐng nhựa PVC: 100.000 VNĐBánh răng: 120.000 VNĐRòng rọc kéo: 50.000VNĐCọc gỗ và nhôm phế liệu: 0 VNĐCáp nguồn (dây điện cũ nếu có): 0 VNĐẮc quy điện: 590.000 VNĐBộ biến tần: 50.000 VNĐSơn: 30.000 VNĐ

Chi phí: 1.670.000 VNĐ

Có thể thấy, cách làm máy phát điện gió bằng motor dễ vừa đơn giản mà chi phí khá rẻ. chắc chắn đây sẽ là một sự lựa chọn tốt tối với hộ gia đình không có nguồn điện sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *