Với cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa siêu đơn giản này, bạn sẽ không cảm thấy lo ngại về chất lượng thành phẩm. Bởi nguyên liệu có thể tự tay lựa chọn, thực hiện theo quy trình vô cùng đơn giả. Đồng thời, bạn cũng không mất nhiều công sức và thời gian. Mẻ giá khi thu hoạch vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, giữ được hương vị đặc trưng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những vật dụng khác để làm giá đổ như chai nhựa, thùng xốp, rổ thưa, lọ thuỷ tinh và cho ra những mẻ giá đỗ chất lượng như sau.

Đang xem: Cách làm giá bằng hộp sữa đơn giản, giá mập trắng giòn và rễ ngắn

1. Hướng dẫn làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa 1 lít đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu cần có

60 gram đậu xanhNước sạchHộp sữa có dung tích 1 lít (đã được vệ sinh cẩn thận)Phễu nhựa

1.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa 1 lít

1.2.1. Ngâm hạt đậu xanhTrước khi ngâm hạt bạn nên rửa sạch với nước. Sau đó, pha một thau nước ấm theo tỉ lệ 3 phần lạnh : 2 phần sôi (có nhiệt độ từ 38 đến 40 độ C). Rồi cho đậu xanh vào ngâm khoảng 6-12 tiếng. Tốt nhất là bạn nên ngâm đậu qua đêm.Khi thấy đậu nứt vỏ, nhú một chút mầm là được.

*

Cho đậu xanh ngâm trong nước ấm với nhiệt độ vừa phải. Ảnh: Google1.2.2. Cách làm giá đỗ ủ bằng vỏ hộp sữa 1 lítĐể ủ giá đỗ trong hộp sữa, bạn cần dùng dao hoặc kéo, cắt 4 góc và tạo những lổ nhỏ li ti bên dưới đáy hộp. Để đậu trong quá trình ủ có thể thoát hơi dễ dàng.

Lưu ý: Tránh cắt lỗ quá to khiến đậu rơi ra ngoài.

Tiếp theo, lấy một cái phễu nhựa, đặt lên miệng hộp rồi cho đậu vào. Đổ thêm nước và nghiêng hộp để trút hết nước ra ngoài.Sau đó, đậy nắp hộp hoặc dùng vải bịt kín, cất hộp vào góc khuất ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, từ 25 35 độ C. Ủ giá trong 3 ngày là thu hoạch thành phẩm.

*

Các bước làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi 1 lít. Ảnh: Youtube Đậu Đỏ TrầnĐể kích thích giá phát triển nhanh, bạn nên cho giá uống nước 2 lần/ ngày vào các buổi sáng và tối trong 3 ngày liên tục.Mỗi lần như vậy, bạn ngâm giá vào chậu hoặc xô nước, khoảng 5 phút, rồi chắt hết nước ra ngoài, đặt lại vị trí cũ.1.2.3. Thu hoạch giá đỗ ủ nảy mầm trong vỏ hộp sữa

Sau 3 ngày, bạn dùng dao hay kéo cắt một mặt trên thân hộp sữa và lấy giá ra. Kế đến, rửa sạch giá với nước và loại bỏ bớt vỏ đỗ. Với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa này tuy đơn giản, gọn hơn so với cách khác, nhưng không được nhiều đỗ. Nhưng bạn có thể làm nhiều hộp cùng một lúc. Đặc biệt ở dạng hộp kín nên đỗ sẽ phát triển nhanh hơn bình thường.

*

Những sợi giá trắng ngần thu hoạch được khi ủ bằng hộp sữa. Ảnh: Youtube Đậu Đỏ Trần

2. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi nước ép hoa quả

2.1. Nguyên liệu cần có

1 hộp sữa tươi hoặc hộp nước ép hoa quả đã dùng hết và vệ sinh sạch sẽ50 gram đậu xanhNước sạchPhễu nhựa

2.2. Cách làm giá đỗ với vỏ hộp sữa nước ép hoa quả

2.2.1. Ngâm hạt đậu xanh và ủ trong vỏ hộp sữa nước épTương tự như cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa như trên, bạn nên rửa sạch đậu xanh. Ngâm vào một bát nước, để loại bỏ những hạt lép, hỏng, bị rỗng bên trong.

*

Bạn ngâm trực tiếp đậu xanh trong hộp. Ảnh: Youtube Bếp HoaTuy nhiên, bạn không ngâm đậu với nước ấm trong bát. Thay vào đó, bạn ngâm trực tiếp trong hộp sữa (hoặc hộp nước ép hoa quả).Bạn pha nước ấm theo tỉ lệ 3 phần lạnh, 2 phần sôi và dùng phễu cho nước lẫn đậu vào trong hộp. Cất vào một góc tối, ngâm từ 10-12 tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm).Sau đó bạn chắt hết nước ra ngoài, dùng kéo cắt 4 góc hộp sữa (hoặc hộp nước ép hoa quả). Đặt tại vị trí cũ, để yên thêm 10-12 tiếng nữa.

Xem thêm:

*

Các bước làm giá đỗ bằng hộp nước ép hoa quả. Ảnh: Youtube Bếp Hoa2.2.2. Cách chăm sóc giá đỗ sau khi ủ bằng vỏ hộp sữa và thu hoạchBạn cần phải tưới nước cho giá 2 lần một ngày. Cho nước ấm vào hộp, ngâm khoảng 15 phút rồi trút hết nước ra. Tránh tình trạng trong hộp còn nước, sẽ khiến giá đỗ khi ủ bị úng.Để lại chỗ cũ và thực hiện lặp đi lặp lại trong 4 ngày liên tiếp.Bạn cắt hộp, trút giá ra ngoài, cho vào âu nước sạch. Khuấy theo vòng tròn để vỏ đỗ tắc ra khỏi hạt, vớt sạch và rửa phần giá đỗ còn lại. Nhằm khử bớt mùi hanh của giá trong suốt quá trình ủ. Mang ra rổ để ráo. Vậy là bạn đã có một phần giá đỗ trắng muốt, tươi ngon. Để chế biến những ăn cho bữa cơm gia đình vừa vệ sinh, lại an toàn, chất lượng.

*

Cọng giá trắng, hạt vàng, độ rễ vừa phải, rất hút mắt. Ảnh: Freepik

3. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa bột

3.1. Nguyên liệu cần có

1 hộp sữa bột đã được vệ sinh sạch sẽ50 gram đậu xanhLá nhãn

3.2. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa bột

3.2.1. Cách ngâm hạt đậu và ủ nảy mầm trong vỏ hộp sữa bộtNgâm đậu xanh với nước ít nhất 4 6 giờ.Tiếp theo bạn rửa sạch lại với nước, vo đi vo lại để làm sạch bụi bẩn, đất cát bám bên ngoài. Chủ yếu thực hiện như vậy ở bước này vì thường sau khi ngâm, hạt đậu đã nứt vỏ, nhú mầm. Nếu không khéo, khi vo sẽ khiến đậu bị nát hoặc bể.

*

Thời gian ngâm đậu có thể kéo dài tuỳ thuộc vào chất lượng hạt đậu. Ảnh: GoogleCho đậu vào ngâm trong bát nước ấm, đổ nước ngậm mặt đậu, ở nhiệt độ từ 38 đến 40 độ C với khoảng thời gian từ 8 12 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu qua đêm.Hầu hết cá hộp sữa bột đều là hộp kim loại. Nên khi ủ, bạn không thể dùng dao hoặc vật nhọn, để làm lỗ thông hơi trên thân hộp giống như cách 1. Mà bạn chỉ cần đục một lổ nhỏ dưới đáy hộp, giúp thoát nước khi ủ đậu.Lúc này, bạn dùng dao hoặc vật dụng có mũi nhọn, làm những lỗ li ti trên nắp nhựa của hộp sữa. Mỗi lỗ cách nhau 1-2 cm giúp đậu khi ủ có thể thoát hơi dễ dàng.Kế đến, bạn lót một lá nhãn dưới đáy hộp, rải đậu lên trên rồi lót thêm một lớp lá nhãn nữa. Lặp đi lặp lại cho đến khi hết đậu. Đổ nước vào, đập nắp lại và chờ nước thoát hết ra ngoài, thì đem cất vào góc bếp, nơi không có ánh sáng chiều vào.

*

Các bước làm giá đỗ bằng hộp sữa bột. Ảnh: Youtube Ẩm Thực Việt3.2.2. Bí quyết chăm sóc giá đổ nảy mầm và thu hoạchTrong qui trình của cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa bột,bạn tưới nước cho giá đỗ 2 lần/ ngày. Mỗi lần tưới khoảng 5 phút.Đem hộp đặt lại ví trí cũ. Lặp đi lặp lại khoảng 3-4 ngày cho đến khi ủ thành công.Sau khi ủ xong, bạn lấy từng mẻ giá đỗ ra, cho vào thau nước, khuấy nhẹ nhàng để đỗ tróc vỏ. Rửa thêm một vài lần và cho ra rổ để ráo. Đây được xem là thời điểm giá có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nên bạn đừng thu hoạch sớm hoặc trễ hơn, sẽ khiến giá không ngon khi chế biến.

*

Giá sau khi thu hoạch nên làm sạch và có thể sử dụng ngay. Ảnh: Google

4. Một vài lưu ý khi làm giá đỗ bằng hộp sữa

Khi ủ giá đỗ bằng vỏ hộp sữa hay làm giá đỗ bằng nhai nhựa, lọ thuỷ tinh, thùng xốp, hay ủ giá đỗ bằng khăn thì đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế khi thực hiện bạn cần lưu ý một vài điểm sau.

4.1. Cách chọn hạt đỗ tốt để tăng tỷ lệ nảy mầm làm giá bằng vỏ hộp sữa

Lựa chọn những hạt đậu xanh có vỏ bóng mượt, màu tươi, căng mịn. Quan sát hạt đỗ không nhăn nheo, nổi mốc, có lỗ mọt là đỗ tốt. Nếu có thể mua những hạt vừa thu hoạch xong càng tốt. Bởi vì điều này giúp tỉ lệ nảy mầm cao và chất lượng giá đỗ khi ủ sẽ ngon hơn.Tuỳ theo sở thích ăn giá mập hay ốm, bạn có thể lựa chọn loại đậu xanh thích hợp.Bạn có nhu cầu sử dụng nhiều giá đỗ, thì nên điều chỉnh lượng đậu xanh lúc ngâm. Ví dụ: 80 100 gram đậu xanh khi ủ sẽ cho ra 400 500 gram giá đỗ.

Xem thêm:

*

Bạn có thể điều chỉnh lượng đậu sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ảnh: Google

4.2. Lưu ý về kỹ thuật ủ giá đỗ nảy mầm

Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ ủ giá đỗ.Không để giá đang trong quá trình ủ tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Điều này sẽ khiến giá có đầu màu tím hoặc xanh, lúc ăn có vị đắng.Ngoài ra giá đỗ ủ trong điều kiện thời tiết lạnh sẽ cần chăm sóc thêm từ 1 2 ngày trước khu hoạch.

Với cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa như trên, bạn có thể thu hoạch được những mẻ giá đỗ trắng ngần, chất lượng ngay tại nhà. Bên cạnh cách ủ giá đỗ bằng lá tre, chum sành, lu thạp kiểu truyền thống, thì cách làm này tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều. Đặc biệt thích hợp với những chị em nội trợ ở vùng thành thị, khi không tìm được vật dụng theo phương pháp dân gian. Đây cũng là cách giúp các mẹ và bé khám phá thêm những điều mới mẻ xung quanh, quan sát quá trình tăng trưởng từ một hạt đậu trở thành giá đỗ để chế biến món ăn. Đừng quên tham khảo thêm những cách chế biến món ăn và thông tin hữu ích tại Webnauan.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *