Làm thế làm sao để học giỏi được môn Địa lí? Để học tốt môn Địa lý cần làm cho gì? Phương pháp học hiệu quả giành cho môn Địa.

Bạn đang xem: Cách học môn địa lý hiệu quả

Nhiều em học sinh quan niệm Địa lý là môn phụ cần không đầu tư nhiều thời gian học dẫn đến kết quả học tập của môn này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng học tập những em cần làm cho ngay những việc sau.

Học Địa lý qua Atlat

Học Địa lý qua Atlat là một vào những phương pháp với lại hiệu quả lớn khi học sinh bắt đầu học bộ môn này. Việc đầu tiên học sinh cần làm cho là nắm chắc những kí hiệu được chú giải ở trang bìa quyển Atlat, gồm như vậy lúc theo dõi ở trang Địa lý những vùng gớm tế, Địa lý dân cư thì các em mới hiểu hết được đặc điểm đặc trưng riêng rẽ của từng vùng.


*

Atlat địa lý Việt Nam


Học sinh nên dùng Atlat như là một phương tiện làm cho dẫn chứng, điều quan lại trọng là các em phải nắm được kiến thức cơ bản cùng từ đó lấy dẫn chứng của Atlat đem vào bài xích viết. Phương pháp này rất hữu ích giúp các em gồm thể học nhanh thuộc bài xích môn Địa lý.

Chẳng hạn lúc học về bài vị trí Địa lý Việt Nam, trải qua việc quan tiếp giáp Atlat, học sinh có thể chỉ ra được nước Việt phái nam tiếp giáp với những nước nào, nằm trên khoảng vĩ độ, vĩ tuyến bao nhiêu, gần kề với biển nào, tất cả những nhỏ sông, ngọn núi lớn ra sao? cách học này dễ học, dễ nhớ, trực quan, sinh động phải được nhiều em học sinh yêu thương thích.

Ghi chép kiến thức ra giấy

Nếu chỉ đọc với học thuộc thì học sinh rất giảm trí nhớ kiến thức. Phương pháp chép kiến thức ra giấy nháp nhiều lần sẽ giúp các em nhớ kiến thức thọ hơn, chẳng bởi vậy mà lại người ta thường có câu “1 lần ghi bằng 7 lần đọc”. Các em cần ghi những ý thiết yếu ra giấy nháp từ 2 đến 3 lần, cứ lặp đi lặp lại hàng ngày, kiến thức được đảo liên tục, sẽ nhớ sâu kiến thức.

Tương tự học sinh cũng có thể học giải pháp nhận dạng biểu đồ cần vẽ trải qua một số từ khóa quan trọng như: Biểu đồ thể hiện cơ cấu thì thường vẽ biểu đồ hình tròn, biểu đồ thể hiện tốc độc tăng trưởng thường vẽ biểu đồ đường, biểu đồ kết hợp sử dụng vào những trường hợp bao gồm 2 yếu tố cần thể hiện… Nhờ vậy, lúc làm bài bác kiểm tra Địa lý thì dễ dàng triển khai những ý, nội dung kiến thức với đạt điểm số cao.

Xem thêm: Tuyển Sinh Đại Học Y Dược Tphcm 2021, Trường Đh Y Dược Tp

Học Địa lý qua sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học được rất nhiều các nước tất cả nền giáo dục tiên tiến áp dụng mang lại học sinh của mình. Việc tạo ra một sơ đồ tư duy với các nhánh chính: Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế buôn bản hội. Trong Địa lý tự nhiên thì lại bao gồm những nhánh phụ: Địa lý vùng Tây bắc, Địa lý vùng Đông Bắc, Địa lý vùng Bắc Trung Bộ… còn vào Địa lý khiếp tế – buôn bản hội thì có những nhánh: Địa lý dân cư, Địa lý các vùng gớm tế trọng điểm.


*

Sơ đồ tư duy Địa Lý


Việc phân loại kiến thức thành những mảng riêng biệt, khoa học và xúc tích sẽ giúp những em cấp tốc nắm chắc kiến thức, hiểu rõ những ý trọng tâm. Từ đó các em sẽ yêu dấu và học tốt môn Địa lý hơn.

Xem những chương trình Địa lý

Học Địa lý trải qua những chương trình vạc sóng trên vô tuyến điều khôn cùng hấp dẫn đối với bất kì học sinh nào. Thay vày phải cầm quyển sách, học thuộc từng gạch đầu cái trong sách giáo khoa thì việc được nhìn thấy các vùng Địa lý qua ti vi sẽ tuyệt vời và chân thực hơn bao giờ hết.

Một số chương trình nên xem như: S Việt Nam, Bạn của đơn vị nông, Lăng kính cuộc sống, Thế giới quanh em… phương pháp học này mang tính chất trực quan, nhỏ sẽ mau lẹ nhớ được kiến thức với cảm thấy hóa ra Địa lý là môn học khôn cùng gần gũi với cuộc sống từng ngày của chúng ta.

Học nhóm

Học team môn Địa lý để có thêm động lực cùng hứng thú học tập hơn. Học nhóm mang lại rất nhiều lợi ích, những thành viên trong nhóm gồm thể hỗ trợ nhau vào học tập, chỗ làm sao chưa hiểu thì thảo luận với đưa ra kết luận cuối thuộc đảm bảo đúng chuẩn nhất.

Khi học nhóm, các thành viên tất cả học lực giỏi hơn sẽ kèm cặp và giúp đỡ những bạn có học lực yếu hơn, bởi vì vậy nhưng kết quả học tập của cả đội sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy vậy để đảm bảo việc học đội diễn ra hiệu quả nhất thì phải bao gồm những quy định chung: không đi học muộn, ko ăn vặt, làm cho việc riêng, nghịch ngợm trong giờ học nhóm. Nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt bằng nhiều hình thức khác nhau. Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ cho việc học cấp tốc tiến bộ hơn không chỉ riêng rẽ môn Địa lý ngoại giả nhiều môn học khác.