Bạn đang tìm cách đối phó với người 2 mặt? Bạn loay hoay không biết ứng xử khi bạn bè, đồng nghiệp xung quanh sống giả tạo? Bạn muốn họ phải ăn trái đắng khi coi bạn như một trò đùa? Bạn muốn loại bỏ những mối quan hệ tệ hại đó?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những tuyệt chiêu đối phó với kẻ 2 mặt hiệu quả mà đơn giản nhất. Nắm vững những chiêu thức này, bạn sẽ trở nên tự tin hơn khi ứng xử với kẻ đạo đức giả xung quanh cuộc sống của bạn.

Đang xem: Cách đối phó với người 2 mặt

*

9 Cách Đối Phó Với Người 2 Mặt Đơn Giản Nhất

Kẻ 2 mặt, người giả tạo có thể xuất hiện bất kỳ ở đâu, bất cứ lúc nào ở xung quanh chúng ta. Nhất là nơi công sở, khi xung đột lợi ích của bạn với người khác là điều kiện khiến cho kẻ hai mặt xuất hiện. Vì vậy, 9 bí quyết được chia sẻ dưới đây được áp dụng hiệu quả đối với nơi công sở.

1. Kiểm soát tốt cảm xúc bản thân

*

Khi phát hiện mình đang giao tiếp với một kẻ hai mặt, đồng nghĩa với việc bạn đang ở trong một mối quan hệ nguy hiểm, khiến bạn gặp phiền phức bất cứ lúc nào, rất nhiều người cảm thấy khó chịu. Nếu lúc này bạn không giữ được sự bình tĩnh, bạn sẽ đưa ra những quyết định sai trái, thậm chí khiến kẻ hai mặt trở thành kẻ có lợi.

2. Dằn mặt đối phương

*

Cách đơn giản và hiệu quả nhất khi phát hiện có kẻ đâm sau lưng mình chính là dằn mặt đối phương. Tuy nhiên, người tinh tế sẽ không dằn mặt theo cách nói thẳng với kẻ địch. Bạn có thể đến gặp đối phương, tâm sự với họ và mô tả một số chi tiết khiến hắn phải giật mình. Đây là một cách “nhắc khéo” để đối phương phải giật mình đôi chút.

*

Không nên đánh đồng rằng người hai mặt cũng là kẻ có năng lực kém. Nếu họ là người có chuyên môn, hãy bỏ qua những tính xấu của họ trong công việc. Điều này không chỉ đảm bảo công việc được tiến hành ổn định mà còn thể hiện ra quan điểm rõ ràng, rạch ròi của bạn trong công việc.

4. Cư xử chuyên nghiệp

*

Nếu bạn cố chấp “truy cùng diệt tận” đối với kẻ đâm sau lưng, bạn cũng vô tình hạ thấp nhân cách của chính mình. Thay vì dằn mặt, bóc mẽ đối phương, bạn có thể chọn lựa việc phớt lờ họ. Tiếp tục đối xử với họ như thường ngày đôi khi sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ. Biết đâu, chính họ lại trở thành kẻ thú tội với bạn thì sao?

5. Phân chia nhiệm vụ rõ ràng

Khi làm việc với kẻ hai mặt, bạn có thể bị thiệt thòi nếu như không phân chia công việc, nhiệm vụ rõ ràng. Họ có thể lợi dụng lòng tốt của bạn, khiến bạn phải làm phần công việc của họ. Trên thực tế, họ có thể nói với cấp trên rằng tất cả đều do công sức một mình họ làm nên. Báo cáo phân công nhiệm vụ từng người với cấp trên là cách để bạn tự bảo vệ mình.

6. Đừng để họ ảnh hưởng đến bạn

Có không ít người cảm thấy chán nản và tự ti khi bị kẻ hai mặt chơi xấu. Tuy nhiên, đây cũng chính là hiện trạng mà kẻ đâm sau lưng bạn muốn thấy nhất. Đừng để họ ảnh hưởng đến bạn. Sống và làm việc với tinh thần thoải mái, lạc quan, phớt lờ sự tồn tại của kẻ xấu đó. Đây cũng là thái độ cho thấy “đẳng cấp” của hai người khác nhau và hắn không đáng để bạn bận tâm.

7. Yêu cầu câu trả lời thẳng thắn

Nếu những hành động “dằn mặt” tinh tế của bạn vẫn không thể lay động tâm can, khiến kẻ hai mặt xấu hổ và ngừng hành động đâm sau lưng bạn, đã đến lúc nói chuyện thẳng thắn. Hãy tạo một cuộc hẹn chỉ có bạn và người ấy, sau đó tâm sự lịch sự, văn minh, cho họ thấy được lợi và hại khi cố tình đâm sau lưng bạn.

Xem thêm: Thời Điểm Thai Nhi Được 4 Tháng Siêu Âm 16 Tuần Có Chính Xác Không ?

8. Nhờ cấp trên trợ giúp

Nếu như nói chuyện lịch sự, năm lần bảy lượt chừa đường lui cho họ nhưng không thay đổi được gì, bạn cần nhờ cấp trên trợ giúp. Tuy nhiên, bạn cần có những chứng cứ xác thực, rõ ràng để khiến kẻ đâm sau lưng bạn phải ngậm ngùi nhận sai.

9. Tâm sự với bạn bè về việc bạn nghi ngờ

Bạn cần phải xác định rằng, không phải hành vi gây khó chịu nào cũng là hành động đâm sau lưng. Do đó, nếu bạn đang nghi ngờ ai đó là kẻ 2 mặt, “điệp viên 2 mang”, trước tiên hãy tâm sự với bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn. Người ngoài cuộc luôn có mắt nhìn tinh tế hơn, do đó họ có thể chỉ cho bạn liệu đó có phải kẻ hai mặt hay không.

Cách Bảo Vệ Bản Thân Khỏi Kẻ 2 Mặt

Không ai muốn đối diện với kẻ 2 mặt. Ngay cả khi bạn có thể dằn mặt đối phương khiến họ kinh sợ nhưng chính bạn cũng tốn thời gian đối phó với những kẻ không đáng. Do đó, bảo vệ bản thân, hạn chế tiếp xúc với những kẻ 2 mặt là điều tuyệt vời nhất.

1. Cảnh giác với những ai quá tử tế

Ngoài người thân trong gia đình là những người yêu thương bạn vô điều kiện, tất cả các mối quan hệ khác suy cho cùng đều dính dáng đến lợi ích. Nếu có kẻ quá tử tế với bạn, giúp đỡ bạn nhiệt tình, hồ hởi, hoặc là họ muốn nhờ vả bạn, hoặc họ là kẻ hai mặt. Bởi chỉ có kẻ giả tạo mới tử tế với bạn trước mặt và đâm bạn sau lưng.

2. Hạn chế nói chuyện phiếm đến mức thấp nhất

Nói chuyện phiếm là một văn hóa quen thuộc đối với bất cứ ai, nhất là nơi công sở khi những câu chuyện xã giao hàng ngày giúp xua đi áp lực công việc. Chính những lúc như vậy, bạn có thể vô tình thổ lộ bí mật của mình cho người khác biết. Nếu chẳng may đó là kẻ không biết giữ mồm giữ miệng, bạn có thể gặp phải phiền phức khá lớn.

3. Xây dựng quan hệ tốt với mọi người

Kẻ 2 mặt rất dễ ẩn giấu bản chất thật của hắn, do đó bạn không thể dễ dàng nhận biết nếu như không phân tích kỹ. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân tiếp xúc với kẻ 2 mặt chính là xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người. Hòa đồng, nhiệt tình, sòng phẳng, rạch ròi,v.v.. không chỉ khiến bạn không thẹn với lương tâm mà cũng hạn chế kẻ giả tạo công kích yếu điểm của bạn.

Xem thêm:

4. Đừng trở thành kẻ hai mặt

Điều khuyên duy nhất tôi muốn dành cho bạn chính là đừng trở thành kẻ 2 mặt. Nếu ngay cả điều này bạn cũng không thực hiện được, bạn có thể gặp phải bất cứ kẻ giả tạo nào. Bạn đối xử với người khác như nào, chính bạn sẽ nhận lại cách đối xử đó.

Tổng Kết

Với 9 cách đối phó với người 2 mặt được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn phần nào trong việc cải thiện mối quan hệ xã hội được tốt hơn. Nếu xung quanh bạn đang có một kẻ giả tạo, sống hai mặt, cách tốt nhất chính là rũ bỏ mối quan hệ đó và tìm kiếm những người tốt hơn, đáng giao thiệp hơn thay vì dành thời gian đối phó. Chúc bạn may mắn!

———————————————————————————————–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *