Mang bầu và làm mẹ là 1 hành trình kỳ lạ và gian nan mà bà bầu bầu nào cũng phải trải qua. Bởi đại dịch mà quy trình mang bầu 9 tháng 10 ngày của người mẹ vất vả hơn với làm cho các mẹ băn khoăn lo lắng nhiều hơn. Thường thì nếu không tồn tại bệnh dịch, mẹ bầu nên đi xét nghiệm thai định kỳ ít nhất 14 lần trong suốt thai kỳ.

Bạn đang xem: Các mốc khám thai quan trọng nhất

Trường phù hợp nếu bà mẹ có chi phí căn sinh non, sảy thai, thiếu hụt máu với có một trong những bệnh nền khác thì phải tiếp tục đến bệnh viện để tái khám hơn những mẹ thai có công dụng khám thai bình thường. Việc di chuyển và đến cơ sở y tế nhiều lần trong quy trình mang bầu tiềm ẩn không ít nguy cơ lây nhiễm, nên những mẹ thường xuyên có tư tưởng e ngại, lo lắng và không dám khám thai định kỳ. Đều này hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho bà mẹ và bé bỏng trong quá trình mang thai.

Bác sĩtrưởng khoa Sản khám đa khoa Đa khoa chổ chính giữa Trí sử dụng Gòn, BS.CKI è cổ Thị Châu mang đến hay: “Phụ phái nữ mang thai cần đi thăm khám thai định kỳ, theo dõi với kịp thời chăm lo mẹ và bé xíu để bao gồm một thai kỳ khỏe mạnh mạnh. Nếu lo âu dịch căn bệnh nguy hiểm, những mẹ rất có thể khám thai định kỳ theo các cột mốc quan trọng để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cùng đồng”.

Vậy các mốc thăm khám thai quan trọng nào chị em bầu yêu cầu đi trong dịp dịch COVID-19? Sau đây, cơ sở y tế Đa khoa chổ chính giữa Trí sài thành sẽ lí giải về những mốc xét nghiệm thai quan trọng đặc biệt mẹ bầu cần đi trong mùa dịch này.

*

1. Tía tháng đầu thai kỳ ( lúc ban đầu mang thai cho 13 tuần 6 ngày)

Giai đoạn cha tháng đầu của bầu kỳ, chị em bầu cần hết sức cẩn thận vì bầu sẽ bước đầu vào có tác dụng tổ trong cổ tử cung. Từ bây giờ thai rất nhỏ bé và còn yếu ớt, nên các mẹ đề nghị đi đứng cẩn thận, tránh việc chạy nhảy cùng cử cồn mạnh.

Thường lúc trể khiếp tầm 1-2 tuần là bà mẹ bầu bắt buộc đến bệnh viện để khám với kiểm tra, nhưng lại trong mùa dịch thì mẹ hoàn toàn có thể xem xét không đi kiểm tra sức khỏe nếu không tồn tại các triệu bệnh như đau bụng, ra huyết, bao gồm tiền căn sảy thai, thai kế bên tử cung… cùng mẹ có thể đợi 1,5 mon – 2 tháng rồi đến khám đa khoa khám vẫn được.

*

Các mốc khám thai 3 tháng thứ nhất của thai kỳ trong mùa dịch

Trong thời hạn ở nhà không đi đi khám được, mẹ hoàn toàn có thể tự uống một số thuốc vitamin mang đến bà bầu, nhất là vitamin có chứa acid folic 4mg 1 viên/ngày giúp chống ngừa dị tật ống thần kinh mang đến bé.

Nếu chị em bầu thăm khám thai mà chưng sĩ cực kỳ âm thai được 7-8 tuần rồi thì hoàn toàn có thể quay lại vào tiến độ khi bầu được 11-13 tuần 6 ngày. Tiến trình này được xem như là thời gian quà để bà bầu làm một số trong những xét nghiệm đặc biệt nên những mẹ lưu ý nhé.

Giai đoạn tuần 11- 13 tuần 6 ngày của bầu kỳ:

Vì sao gọi quá trình thai tuần sản phẩm công nghệ 11 – 13 tuần +/- 6 ngày là “thời gian vàng”?

Giai đoạn này những mẹ bầu cần đi xét nghiệm thai nhé.

Vì quá trình này người mẹ cần làm các xét nghiệm biến dạng thai nhi quan liêu trọng bao gồm xét nghiệm ngày tiết cho bà mẹ để kiểm tra mẹ có bệnh tật hay thiếu huyết không, khôn xiết âm đo khoảng tầm sáng sau gáy phối kết hợp xét nghiệm Double test để kiểm tra điểm không bình thường nhiễm sắc thể của nhỏ nhắn đặc biệt căn bệnh Down. Xét nghiệm NIPT ( Non - Invasive Prenatal Test) dựa trên ADN ngoại bào của nhau bầu phóng đam mê vào huyết mẹ nhằm phát hiện những dị tật bẩm sinh thông dụng do bất thường số lượng nhiễm sắc thể ( tam nhiễm dung nhan thể 21; 18 ;13 …) rất có thể thực hiện khi thai nhi được > 9 tuần tuổi , tỷ lệ chính xác > 99% những dị tật thai nói trên .Nếu mẹ triển khai các xét nghiệm cùng rất sự tư vấn của bác sĩ sẽ giúp đỡ mẹ bao gồm một bầu kỳ giỏi và yên chổ chính giữa hơn.

2. Tía tháng thân thai kỳ ( 14 - 29 tuần)

Giai đoạn tuần thứ 14 - 19 tuần

Nếu quy trình tuần máy 11-13 +/- 6 ngày những mẹ bị ngăn cách không cho khám được thì rất có thể đi vào tuần sản phẩm công nghệ 15 – 19. Những mẹ rất có thể làm xét nghiệm trung bình soát dị tật thai nhi Tripble test , tuy nhiên nếu phạt hiện biến dạng nặng xử lý trở ngại hơn vì chưng thai lớn, tuy nhiên cũng là quan trọng nếu mẹ bầu không đi khám được trong tiến độ “thời gian vàng”.

Khi cho khám thai, các mẹ bầu sẽ được siêu âm, đo chiều dài kênh cổ tử cung để tầm soát hở eo tử cung dự trữ sẩy thai, khôn xiết âm hình dáng học bầu nhi 16 -18 tuần và có tác dụng xét nghiệm tiết thai kỳ giả dụ cần. Mẹ có thể tiêm một số trong những vaccine như vaccine ngừa uốn ván, vaccine phòng ngừa COVID-19.

Xem thêm: Bảng Giá Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định

*

Các mốc khám thai 3 tháng thân của thời gian mang thai trong mùa dịch

Giai đoạn tuần thứ 20-24 tuần

Giai đoạn này các mẹ được khuyên nhủ là buộc phải đi đi khám thai để hết sức âm hình dáng thai nhi là tốt nhất. Thai nhi lúc này đã trở nên tân tiến tương đối tương đối đầy đủ nên rất dễ dàng khảo sát toàn bộ hình thái thai nhi. Mẹ bầu cũng hoàn toàn có thể tiêm vaccine ngừa uốn ván mũi 2, tiêm dự phòng covid

Giai đoạn tuần sản phẩm 24-28 tuần

Thời gian này mẹ hoàn toàn có thể làm xét nghiệm demo dung nạp mặt đường (75gr) mục tiêu phát hiện tại đái dỡ đường thai kỳ. Mẹ chú ý rằng, từ 22 giờ đồng hồ trước hôm làm xét nghiệm ko được ẩm thực đếnsáng hôm làm xét nghiệm trừ nước lọc ,nên nỗ lực đi sớm, uống 75 gram mặt đường và thử ngày tiết 3 lần.

Có thể làm khảo sát hình thái bầu nhi nếu như không được gia công lúc thai 20 - 24 tuần. Mẹ bầu tiêm ngừa uốn ván, tiêm đề phòng covid nếu không tiêm mũi 1 tuyệt tiêm mũi nhắc.

Giai đoạn tuần thứ 28-32 tuần

Giai đoạn này chị em nên đi kiểm tra sức khỏe để triển khai siêu âm doppler thai mục đích phát hiện nay thai chậm rãi tăng trưởng vào tử cung.

3. Ba tháng cuối thai kỳ ( > 29 tuần cho 40 tuần)

Thường tự tuần 36 trở đi, từng tuần bà bầu phải đi khám một lần, nhưng vày mùa dịch nguy hại thì mẹ hoàn toàn có thể xem xét những lần thăm khám trước nếu không tồn tại nguy cơ gì gian nguy như tiểu mặt đường thai kỳ, cao tiết áp, mập phì, thai suy dinh dưỡng… thì mẹ không nên đi khám mà ở trong nhà tự theo dõi và quan sát cử động thai nhi và tùy vào định kỳ hẹn với bác sĩ nhằm tái khám.

*

Các mốc thăm khám thai 3 mon cuối của thai kỳ trong mùa dịch

Mẹ bị đái tháo đường thai kỳ hoàn toàn có thể tải phầm mềm theo dõi mặt đường huyết tại nhà và contact bác sĩ để theo dõi chứng trạng của mình, nếu chứng trạng không ổn định thì mẹ phải mang đến tái thăm khám để chưng sĩ đúng lúc can thiệp và biến đổi chế độ điều trị mang đến mẹ.

Đặc biệt, mang đến ngày dự sinh mà chưng sĩ yêu cầu tái khám thì bà bầu phải đi tái khám.

Nếu có những triệu chứng dưới đây thì người mẹ cần nhập viện ngay

- Ra máu âm đạo bất kể tuổi thai.

- Đau bụng ở quá trình thai lớn rất có thể là dấu hiệu của dọa sinh non, đau bụng ở giai đoạn cuối thai kỳ, 2-3 cơn 1 tiếng cùng vẫn tiếp tục đau tới ko ngưng thì rất có thể là dấu hiệu sinh phải nhập viện ngay.

- Ra nước âm đạo.

- trong khoảng 2 tiếng mà nhỏ xíu máy yếu thấp hơn 10 lần.

- Đến ngày dự sinh.

Chúc những mẹ gồm một bầu kỳ khỏe khoắn mạnh, vượt cạn bình an để mau chóng gặp bé bỏng yêu của mình.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒN LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG CỘNG ĐỒNG ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH