Dòng chữ “Chỉ có thể được vẽ vì một kẻ điên” trên nhà cửa liệu gồm phải chỉ vì một ai đó viết bậy vào nhằm mục đích chế nhạo Edvard Munch?


*
Chụp hình ảnh hồng ngoại bức tranh. Ảnh:Annar Bjorgli/Courtesy The National Museum Of Norway

Năm 1904, một bên phê bình người Đan Mạch lúc chứng kiến tận mắt xét bức Tiếng thét (The Scream) của Edvard Munch, ông đang phát chỉ ra một mẫu chữ viết tay mờ nhạt ở góc cạnh trái tranh ảnh với ngôn từ “Chỉ có thể được vẽ vày một kẻ điên”. Tính từ lúc đó, mọi fan vẫn nghĩ rằng một ai đó đã viết bậy vào tranh nhằm chế nhạo người họa sỹ khốn khổ nổi tiếng này.

Bạn đang xem: Bức tranh tiếng thét của edvard munch

Tuy nhiên, một phân tích vừa mới đây của Bảo tàng giang sơn Na Uy đã bật mí những dòng chữ này do bao gồm Munch viết nên.

Trong thời gian sẵn sàng khánh thành bảo tàng sau một thời gian tu sửa – dự kiến sẽ open lại trên Oslo vào khoảng thời gian 2022, bảo tàng Munch đã hợp tác ký kết với những nhà khoa học để thực hiện nghiên cứu và phân tích nhằm có tác dụng sáng tỏ bí hiểm về phiên bản gốc năm 1893 của bức tranh Tiếng thét. Thông qua việc sử dụng technology hồng ngoại nhằm phân tích chữ viết tay và đối chiếu nó với chữ trong nhật ký kết và thư của Munch các nhà nghiên cứu và phân tích đã xác minh rằng Munch thực thụ là người sáng tác của cái chữ này. Có thể ông đã viết nhiều từ này vào thời điểm năm 1895 hoặc ngay tiếp nối để đáp lại đông đảo lời chỉ trích nhắm vào bạn dạng thân, sau khi ông triển lãm Tiếng thét lần đầu tiên tại quê nhà ông, Kristiania (sau này là Oslo).

*
Dòng chữ “Kan kun være malet af en gal mand", dịch từ giờ Đan Mạch có nghĩa là “Chỉ có thể được vẽ bởi một kẻ điên”. Ảnh: Studart.

Xem thêm:

Người xem vẫn choáng váng trước sự việc thống khổ hiện lên trong bức tranh, và một trong những người suy đoán rằng nhân vật đã la hét thân cơn cuồng nộ ấy hẳn nên là người nghệ sĩ. Trong một cuộc luận bàn về cống phẩm này tại hiệp hội Sinh viên, sinh viên y khoa con trẻ tuổi Johan Scharffenberg thậm chí là còn tuyên ba rằng cửa nhà này cho thấy thêm Munch không phải là người dân có đầu óc bình thường. Munch vẫn nhắc lại hầu hết lời chỉ trích này các lần trong những bức thư và nhật cam kết của mình.

“Ông ấy đã vô cùng tổn mến khi những người dân chỉ trích thành phầm đặt vệt chấm hỏi về cường độ tỉnh táo bị cắn dở của ông, và gọi những bức tranh vày ông biến đổi là nỗi ô nhục”, tín đồ phụ trách kho lưu trữ bảo tàng Quốc gia, Mai Britt Guleng, chia sẻ với ARTnews. “Bệnh vai trung phong thần là một trong vấn đề nhức nhối so với Munch, bởi mái ấm gia đình ông ấy bao gồm tiền sử bệnh tâm thần.” Cả thân phụ và chị gái của Munch phần lớn bị trầm cảm, và sau đây họ cũng rất được chẩn đoán là mắc bệnh tinh thần phân liệt. Munch phê chuẩn rằng ông không tồn tại một tuổi thơ niềm hạnh phúc lẫn một cuộc sống trưởng thành suôn sẻ. “Bệnh tật, sự mất trí, và tử vong là phần đông thiên thần đã hạ cánh đến loại nôi của tôi, và tính từ lúc đó vẫn theo tôi đến suốt cuộc đời”, ông từng viết. Munch trở phải suy sụp hơn vì triệu chứng nghiện rượu của mình, ông cuối cùng đã nên nhập viện sau khi bị suy nhược cơ thể thần kinh vào năm 1908.

Rõ ràng ông ấy đã cần vật lộn với chứng trầm cảm, sự mất mát và lo âu trong những bức tranh của mình, ẩn hiện trong các số ấy là nhẵn ma về tình cảm và gia đình đã mất. Vào nhật ký kết của mình, Munch đã tưởng tượng về Tiếng thétkhi quốc bộ vào cơ hội hoàng hôn sinh hoạt Kristiania. Vào giây phút lặng nhìn những đám mây đỏ như máu, ông cảm nhận được “tiếng thét rất nhiều từ thiên nhiên vọng đến”. Từ thời điểm năm 1893 đến năm 1910, Munch đã vẽ bốn bản của Tiếng théttrên các gia công bằng chất liệu khác nhau, cũng giống như một số phiên bản về cùng chủ đề.

Nhìn về kiệt tác của mình, Munch share mục tiêu của ông là “nghiên cứu vớt về linh hồn, nghĩa là nghiên cứu và phân tích về bản thân tôi.”

Anh Thư dịch

Nguồn:Edvard Munch Authored Mysterious Writing on ‘The Scream,’ New Analysis Reveals