Viêm màng não rất có thể trở thành một bệnh lý rất nghiêm trọng. Nếu bạn hoặc bạn xung quanh có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não, bạn cũng có thể sẽ đưa ra rất những câu hỏi. Dưới đấy là những câu trả lời của bác sĩ Nguyễn Văn Huấn cho một số thắc mắc phổ phát triển thành về viêm màng não.

Bạn đang xem: Bệnh viêm màng não có chữa được không


1. Viêm màng óc là gì?

Viêm màng não là chứng trạng viêm với sưng lớp màng che phủ não và tủy sống. Rất nhiều màng này được điện thoại tư vấn là màng não. Viêm màng não thường đươc tạo ra nhiều nhất bởi vì nhiễm trùng. Bệnh này hoàn toàn có thể gây tử vong hoặc gây ra nhiều trở nên chứng kéo dãn về sau.

2. Vì sao của viêm màng não là gì?

Hai vì sao chính tạo ra viêm màng não là vì virus và vi khuẩn. Vi khuẩn hoặc virus thường gây nhiễm trùng một phần tử trong khung hình – ví như da, mặt đường tiêu hóa hoặc mặt đường hô hấp. Kế tiếp chúng rất có thể lây lan đến khối hệ thống thần kinh trải qua đường máu. Vi khuẩn hoàn toàn có thể xâm nhập thẳng vào hệ thống thần kinh sau một chấn thương đầu nặng hoặc phục hồi sau phẫu thuật sọ não, hoặc sau khoản thời gian bị lây nhiễm trùng ngơi nghỉ vùng đầu phương diện cổ.

Nấm, động vật nguyên sinh và những loài ký kết sinh trùng thường xuyên là tại sao ít gặp mặt hơn của viêm màng não. Giữa những trường hợp không nhiều thì việc bị ung thư, mắc một số bệnh không giống hoặc sử dụng một vài loại thuốc cũng hoàn toàn có thể dẫn mang đến viêm màng não.

3. Viêm màng não do vi trùng là gì?

Viêm màng não bởi vi khuẩn là một trong bệnh lý cực kì nghiêm trọng, thường xẩy ra vào phần nhiều tháng mùa lạnh. Một tác nhân phổ biến thường xảy ra ở giới hạn tuổi thanh thiếu thốn niên là vi khuẩn Neisseria meningitis, tạo ra bệnh viêm màng não tế bào cầu. Nó hoàn toàn có thể gây tử vong nếu bạn không được khám chữa ngay lập tức. Các vi khuẩn này sinh sống trong mũi cùng họng của một phần tư dân số. Tín đồ ta vẫn không biết tại sao nhiều lúc những vi khuẩn này hoàn toàn có thể di gửi đến hệ thống thần kinh với gây viêm màng não. Một nguyên nhân bậc nhất khác gây viêm màng óc do vi khuẩn là Streptococcus pneumoniae.

Xem thêm: Hài Hước “ Bí Mật Đêm Chủ Nhật Ngô Kiến Huy, Bí Mật Đêm Chủ Nhật

4. Viêm màng não bởi vì virus là gì?

Viêm màng não vì chưng virus phổ cập hơn cùng thường ít rất lớn hơn. Nó có xu hướng xảy ra liên tiếp hơn và mùa hè và mùa thu. Do những triệu chứng giống như cúm nên nhiều người thường nhầm nó với cúm. Virus gây ra “cúm dạ dày” là một vì sao khác gây nên viêm màng não do virus, nhưng hầu như những fan bị truyền nhiễm thường không xẩy ra viêm màng não. Những các loại virus khác rất có thể gây ra viêm màng não là thủy đậu, tăng bạch cầu solo nhân (mono) (thường gây nên bởi virut EBV) với herpes. Những triệu chứng hoàn toàn có thể tương tự như viêm màng não bởi vì vi khuẩn.

5. Ai là tín đồ có nguy hại bị viêm màng não?

Mọi độ tuổi đều rất có thể bị viêm màng não bởi vì vi khuẩn. Cơ mà nó thường phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ bé dại và ở những người dân trên 60 tuổi. Vì vấn đề tiếp xúc thân cận với bằng hữu đồng trang lứa yêu cầu thanh thiếu thốn niên và sinh viên đại học cũng đều có nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên phổ trở nên ở trẻ em nhưng viêm màng não vì chưng virus hoàn toàn có thể xảy ra ở phần đa lứa tuổi. Tất cả một hệ thống miễn dịch yếu ớt hoặc di phượt đến một số nước nhà khác cũng có tác dụng tăng nguy hại mắc bệnh dịch viêm màng não.

6. Viêm màng não tất cả lây không?

Việc tiếp xúc gần gụi (không tính bài toán tiếp xúc thường thì tại nơi làm việc hoặc trường học): rất có thể lây lan vi trùng và virus gây viêm màng não. Những việc gây lây nhiễm như hôn, ho hoặc hắt hơi. áp dụng dụng cụ ăn uống, ly, thức nạp năng lượng hoặc khăn tắm tầm thường cũng rất có thể lây lan vi khuẩn và virus.

7. Những tín hiệu và triệu triệu chứng của viêm màng não là gì?

Mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau nhưng những dấu hiệu với triệu chứng phổ biến của viêm màng óc bao gồm:

Sốt cao.Nhức đầu dữ dội, dẻo dẳng.Cổ cứng.Nôn ói.Khó chịu khi thấy ánh sáng.Buồn ngủ.Mất cảm giác thèm ăn.

Các triệu chứng sau đó có thể bao hàm phát ban, teo giật và hôn mê. Con trẻ sơ sinh bị viêm nhiễm màng não hoàn toàn có thể trở đề nghị thờ ơ, dễ cáu gắt hoặc ko bú tốt. 

*
*
*
Rửa tay liên tục giúp giảm bớt vi khuẩn tạo viêm màng nãoTrên đó là những thắc mắc thường gặp nhất về bệnh Viêm màng não. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn thật những câu trả lời thiết thực và thông tin bổ ích. Nếu lo lắng về tình trạng của mình, hãy tìm kiếm kiếm sự hỗ trợ của những bác sĩ.