Cùng với chiều cao, cân nặng là một trong những tiêu chí đánh giá quá trình tăng trưởng của trẻ có đạt chuẩn hay chưa. Vậy trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg, mẹ nên làm gì nếu trẻ chưa đạt chuẩn hoặc vượt quá chuẩn quy định?

Theo bảng chiều cao – cân nặng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức cân nặng đạt chuẩn của một em bé sinh đủ tháng sẽ vào khoảng 3,2 với bé gái và 3,5kg với bé trai. Trong vòng 6 tháng đầu đời, trung bình mỗi tháng trẻ sẽ tăng khoảng 0,5kg và những tháng tiếp theo sự tăng cân sẽ chậm lại đôi chút.

Đang xem: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ theo mỗi tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

12 tháng đầu đời, nếu được chăm sóc tốt về mọi phương diện (từ dinh dưỡng đến giấc ngủ, vận động…), trẻ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Trong đó, sự tăng cân là một trong những dấu hiệu và là tiêu chính đánh giá trẻ đang phát triển khỏe mạnh.

Giai đoạn 6 tháng đầu đời, tốc độ tăng cân của trẻ rất nhanh, gấp đôi trọng lượng lúc mới sinh là khoảng 7,3kg với bé gái và 7,9kg với bé trai. Ở giai đoạn 6 tháng sau, tốc độ tăng cân của trẻ có sự chững lại, vậy theo chuẩn trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

*

Nếu phát triển bình thường, cân nặng của bé gái 12 tháng tuổi vào khoảng 8,9kg và bé trai khoảng 9,6kg. Nếu bất thường, được hiểu là suy dinh dưỡng và thừa cân – béo phì, mức cân nặng sẽ là:

Suy dinh dưỡng: Thừa cân – béo phì: > 10,2kg với bé gái và > 10,8kg với bé trai.

Cân nặng của trẻ chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nếu em bé nhà bạn đang có vấn đề về cân nặng, hãy xem một số yếu tố được cho là có tác động đến cân nặng của trẻ 12 tháng tuổi nói riêng và trẻ nhỏ nói chung, dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, đặc biệt là chiều cao và cân nặng. Những trẻ được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời có thể tăng cân tốt hơn trẻ bú sữa công thức. Thêm vào đó, chế độ ăn dặm của trẻ sau 6 tháng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất, đa dạng các thực phẩm sẽ giúp trẻ phát triển tối ưu.

Xem thêm:

Giới tính: Bé trai thường có cân nặng nhỉnh hơn bé gái khi chào đời và cả trong các giai đoạn phát triển.

Sinh non: Hầu hết trẻ sinh non thường tăng cân chậm hơn những trẻ sinh đủ tháng. Dù vậy, cũng có những trường hợp trẻ sinh non nhanh chóng bắt kịp cân nặng của trẻ sinh đủ tháng trong năm đầu tiên.

Bệnh tật: Trẻ mắc các bệnh lý nguy hiểm nào đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng. Chẳng hạn, trẻ gặp vấn đề ở hệ tiêu hóa (khó hấp thu dưỡng chất, trào ngược dạ dày thực quản), bệnh celiac (không dung nạp gluten), trẻ mắc các dị tật bẩm sinh…

*

Trên là giải đáp thắc mắc trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg cũng như các yếu tố gây ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Ngoại trừ các yếu tố không thể can thiệp như giới tính, tình trạng sinh non, còn lại với các yếu tố bệnh tật và dinh dưỡng hoàn toàn mẹ có thể can thiệp nhằm giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả.

Xem thêm:

Theo đó để trẻ phát triển khỏe mạnh mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng về lượng lẫn chất và phù hợp với lứa tuổi. Với trường hợp nghi ngờ trẻ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân khiến trẻ chậm/ hoặc tăng cân quá mức từ đó có biện pháp xử trí kịp thời đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *