*
 
Tháng 6-1940, Đại tướng được gặp Bác Hồ lần đầu tiên ở Thúy hồ nước (Trung Quốc). Được sự dìu dắt của Bác, ngay những năm 1940, Đại tướng tá được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương. Từ thời điểm năm 1941, Đại tướng về bên nước hoạt động, tích cực và lành mạnh tham gia thành lập và hoạt động Mặt trận Việt Minh cùng được giao phụ trách Ban Xung phong nam tiến.

Bạn đang xem: Bác hồ và đại tướng võ nguyên giáp


Mãi sau, chưng mới chứa tiếng, giọng trầm trầm: "Các cố kỉnh ta qua bao cố gắng hệ đại chiến cho tự do mà ko thành, nhắm đôi mắt mà không thấy được dân tộc tự do. Họ may mắn hơn mà lại còn phải bao nhiêu hy sinh cố gắng. Lúc này việc phong Tướng mang lại chú sát là kết quả của bao nhiêu hy sinh, võ thuật của đồng bào, đồng chí, họ phải quyết giành được độc lập, tự do để thỏa lòng những người đã mất". 
Tiếp đó, chưng giao phiên bản Sắc lệnh cho tướng Võ Nguyên cạnh bên và nói: "Nhân danh chủ tịch nước việt nam dân công ty cộng hòa, bác trao mang đến chú hàm Đại tướng nhằm chú tinh chỉnh và điều khiển binh sĩ, có tác dụng tròn sứ mệnh mà dân chúng phó thác cho".

Xem thêm: Hãy Yêu Thương Khi Còn Có Thể Trong, Hãy Yêu Thương Khi Còn Có Thể


Cuối năm 1953, Đại tướng được giao nhiệm vụ ra chiến trường làm Tổng bốn lệnh kiêm chính ủy Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trước lúc Đại tướng mạo lên đường, chưng Hồ đã căn dặn: “Chú ra mắt trận, tướng tá quân trên ngoại, bao gồm toàn quyền quyết định. Trận này cực kỳ quan trọng. Các chú độc nhất vô nhị định nên thắng. Chắn chắn thắng thì đánh. Không có thể thắng, không đánh”. Lưu giữ lời dặn dò của Bác, lúc đến Điện Biên Phủ, trực tiếp theo dõi thực trạng địch xuyên suốt 11 ngày đêm, thấy địch đã xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố, Đại tướng xét thấy phương châm “đánh nhanh, giải quyết và xử lý nhanh” không đảm bảo an toàn chắc thắng. Từ bỏ đó, Đại tướng sẽ quyết định chuyển đổi phương châm từ tấn công nhanh, giải quyết và xử lý nhanh thành tiến công chắc, tiến chắc. Thực tiễn đã minh chứng sự thay đổi ấy là 1 trong những yếu tố cực kì quan trọng để triển khai nên thành công lịch sử Điện Biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn đụng địa ước và bác Hồ đã điện thoại tư vấn đó là “cây cột mốc bởi vàng”.
Trong phần nhiều ngày toàn nước sục sôi khí thế bí quyết mạng, lúc chiến tranh thế giới lần sản phẩm công nghệ II đã dần chấm dứt với thắng lợi thuộc về phe đồng minh thì ở căn cứ Việt Bắc, chưng bị nhỏ rất nặng. Dịp này, cán bộ tw ở ở kề bên Bác chỉ có Đại tướng. Chưng sốt liên tục, hễ thức giấc lại dịp nào là nói chuyện tình hình và trách nhiệm cách mạng như gồm ý dặn lại mọi việc với Đại tướng. Trong số những điều bác bỏ dặn dò ấy, tất cả một lời nói đã trường thọ đi vào lịch sử hào hùng dân tộc: “Lúc này, thời cơ dễ ợt đã tới, dù hy sinh đến đâu, dù cho có phải đốt cháy cả hàng Trường đánh cũng kiên quyết dành riêng cho được độc lập!”.
Cách mạng tháng Tám vừa thành công thì thù trong giặc bên cạnh ráo riết phòng phá, hòng bóp chết Nhà nước cộng hòa non trẻ. Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo ra sức chống chèo vận mệnh sơn hà và đã đề nghị nhân nhượng với quân địch nhiều điều nhằm kéo dãn dài thời gian hòa hoãn, chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến. Tuy nhiên những nhân nhượng ấy cũng có thể có một số cán bộ chưa đồng tình.
Để tiếp nối chủ trương, vào một cuộc họp, bác bỏ đã hỏi: “Mình đứng đây, dòng bục tại đây - bác chỉ vào chiếc bục ở ngay trước vùng ngực - Mình rất có thể nhảy qua loại bục này được không?”. Mọi fan ngạc nhiên, chưa biết Bác định nói gì, thì bác bỏ chỉ tay vào Đại tướng: