MỤC LỤC VĂN BẢN
*

BỘ NỘI VỤ ******

VIỆT nam DÂN CHỦ CỘNG HÒA Độc lập - tự do - hạnh phúc ********

Số: 74-DC

Hà Nội, ngày 17 mon 11 năm 1958

THÔNG TƯ

VỀ TUỔI ĐỂ KẾT HÔN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ CÁC VIỆC KẾT HÔN DƯỚI18 TUỔI

Gần đây một số trong những địa phương như BắcNinh, nam Định, Vĩnh Phúc, v.v… tất cả phản ánh lên bộ là cán cỗ cơ sở thường xuyên bịlúng túng bấn trong việc áp dụng đoạn 2 điều 13 của bản điều lệ đk hộ tịch đốivới những việc xin đk kết hôn nhưng mà trai gái còn bên dưới 18 tuổi. Sau khi đã xin ýkiến Thủ tướng phủ, bộ ra thông tư này để vấn đáp chung.

Bạn đang xem: Tuổi Kết Hôn Là Gì

A. - VỀ ĐIỀUKIỆN TUỔI ĐỂ KẾT HÔN

1. – trong phạm vi kính trọng nhữngđiều kiện không giống về kết hôn (như là trai chưa vợ gái chưa chồng, nếu vẫn có vk cóchồng thì nên được tòa án nhân dân cho ly hôn; hoàn toàn tự bởi vì kết hôn không có sự épbuộc của người nào cả; không có họ mặt hàng thân phù hợp gần mà quy định cấm cấm đoán kếthôn, v.v…), nam nàng thanh niên đầy đủ 18 tuổi trở lên bao gồm quyền tự do thoải mái kết hôn.

2. – Trai không đủ 18 tuổi chưakhông được phép kết hôn. Tổ chức chính quyền không thừa nhận và không đk việc kếthôn khi người ck chưa đủ 18 tuổi.

3. - Để chiếu cố những trường hợpđặc biệt có vì sao chính đáng, gồm thể có thể chấp nhận được người phụ nữ dưới 18 tuổi được kếthôn, nhưng ít nhất cũng đề nghị đủ 16 tuổi. Ao ước được phép kết hôn, người con gáiđủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi yêu cầu được bố mẹ hoặc tín đồ giám hộ chấp nhận vàlàm 1-1 xin phép Ủy phát hành chính huyện, thị làng mạc hoặc ban hành chính thành phố (tạihai thành phố hà nội thủ đô và Hải Phòng). Ủy phát hành chính huyện, thị buôn bản hoặc banHành chính khu phố trước khi quyết định cho phép hay không chất nhận được phải hỏi ýkiến của đoàn thể phụ nữ ở cấp cho tương đương.

Xem thêm: Trường Đại Học Sư Pham Hà Nội, Tuyển Sinh Đại Học Sư Phạm Hà Nội

4. – phương pháp tính tuổi nên theodương lịch, nghĩa là từng tuổi là một trong những năm, mỗi năm là 12 tháng.

B. - VỀ CÁCHĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Căn cứ vào đk tuổi để kếthôn nói trên đây thì đoạn 2 điều 13 của bạn dạng Điều lệ đăng ký hộ tịch chỉ vẫn áp dụngcho trường thích hợp kết hôn của những thiếu nữ dưới 18 tuổi nhưng đủ 16 tuổi cósự chấp nhận của bố mẹ hay bạn giám hộ với được Ủy ban hành chính huyện, thị xãhay thành phố cho phép.

Các hiệ tượng nói bên trên chỉ áp dụngđối với miền xuôi.

Biện pháp chủ yếu để bài trừ nạntảo hôn và đảm bảo an toàn tự bởi kết hôn là tuyên truyền, vận động, thuyết phục cả ôngbà, phụ huynh lẫn con cái, trước nhất là ông bà, phụ huynh đôi mặt nam nữ. ý muốn làm tốtcông tác này những cấp chủ yếu quyền rất cần được phối hợp chặt chẽ với những đoàn thểthanh niên và thanh nữ địa phương mình.